Tải Ngay

Mặc dù Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại cao chống lại Bắc Kinh vào năm ngoái, nhưng điều đó vẫn không làm cho cán cân thương mại của Trung Quốc đối với Washington thâm hụt.

Thứ Hai hôm nay, Trung Quốc công bố mức thặng dư thương mại với Mỹ cao nhất trong hơn một thập kỷ. Theo số liệu của chính phủ, thặng dư của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng 17% so với một năm trước, đạt mức 323,32 tỷ USD vào năm 2018. Đó là mức cao nhất trong hồ sơ kể từ năm 2006.

Xuất khẩu sang Hoa Kỳ đã tăng 11,3% so với cùng kỳ năm 2018, trong khi nhập khẩu từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc tăng 0,7% so với cùng kỳ.

Thặng dư thương mại tổng thể của Trung Quốc cho năm 2018 là 351,76 tỷ USD. Xuất khẩu trong cả năm 2018 tăng 9,9% so với năm 2017, trong khi nhập khẩu tăng 15,8% so với cùng kỳ.

Trong khi thặng dư với Hoa Kỳ có thể đã tăng lên, thặng dư thương mại tổng thể của Trung Quốc năm ngoái là thấp nhất kể từ năm 2013, mặc dù tăng trưởng xuất khẩu là cao nhất kể từ năm 2011.

Thặng dư thương mại năm 2018 của Trung Quốc với Mỹ là cao nhất trong hơn một thập kỷ

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết hôm thứ Hai rằng, mối lo ngại lớn nhất trong thương mại năm nay là sự không chắc chắn bên ngoài và chủ nghĩa bảo hộ, dự báo tăng trưởng thương mại của đất nước có thể chậm lại vào năm 2019.

Dữ liệu kinh tế từ Trung Quốc đang được theo dõi chặt chẽ về các dấu hiệu thiệt hại do cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Mặc dù dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế của Trung Quốc đã tăng lên trong năm ngoái, nhưng giờ đây dường như đang chậm lại khi số liệu sản xuất và đơn hàng xuất khẩu giảm

Xuất khẩu và nhập khẩu tháng 12 của Trung Quốc giảm. Nhập khẩu bất ngờ ký hợp đồng vào tháng 12 – giảm 7,6%, đánh dấu mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7/2016.

Điều đó khiến đất nước có thặng dư thương mại 57,06 tỷ đô la trong tháng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích về thặng dư 51,53 tỷ đô la, tăng từ mức 44,71 tỷ đô la trong tháng 11.

Thặng dư thương mại tháng 12 của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã giảm xuống còn 29,87 tỷ đô la từ mức 35,54 tỷ đô la trong tháng 11.

Ngoài cuộc chiến thuế quan với Hoa Kỳ, nền kinh tế Trung Quốc đã phải đối mặt với những cơn gió ngược trong nước. Ngay cả trước khi Trump khởi động sự leo thang căng thẳng thương mại mới nhất, Bắc Kinh đã cố gắng quản lý sự suy giảm trong nền kinh tế của mình sau nhiều thập kỷ tăng trưởng đột phá.

Cả hai bên đã cố gắng đàm phán một thỏa thuận, với vòng đàm phán mới nhất giữa các quan chức Trung Quốc và Hoa Kỳ kết thúc vào thứ Tư tuần trước.

Xem thêm:

Thị trường châu Á đầu tuần: Cổ phiếu dừng lại ở mức cao trong hơn một tháng trước dữ liệu của Trung Quốc