Tải Ngay

ChuyengiaforexCác quan chức từ Trung Quốc, Ấn Độ, Ả Rập Saudi và Nhóm Bảy quốc gia sẽ tham gia cuộc họp trực tuyến đầu tiên về bàn tròn nợ có chủ quyền mới vào thứ Sáu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết hôm thứ Hai, xác nhận một báo cáo trước đó của Reuters .

Hội nghị bàn tròn cũng sẽ bao gồm các quan chức từ các quốc gia đã yêu cầu xử lý nợ theo khuôn khổ chung của Nhóm 20 – Ethiopia, Zambia và Ghana – cũng như các quốc gia có thu nhập trung bình như Sri Lanka, Suriname và Ecuador, những quốc gia đã phải đối mặt với khủng hoảng nợ của chính họ, ba nguồn tin trước đó đã cho biết.

Cuộc họp sẽ do IMF, Ngân hàng Thế giới và Ấn Độ, nhà lãnh đạo hiện tại của Nhóm 20, đồng chủ trì và diễn ra một tuần trước khi các quan chức tài chính G20 tập trung tại Bengaluru, Ấn Độ, từ ngày 23-25/2. Một cuộc họp trực tiếp của hội nghị bàn tròn dự kiến ​​vào ngày 25 tháng 2 và một buổi ra mắt chính thức được lên kế hoạch tại các cuộc họp mùa xuân của IMF-Ngân hàng Thế giới vào tháng Tư.

Brazil, quốc gia sẽ dẫn đầu G20 vào năm tới, cũng sẽ tham gia, một trong những nguồn tin cho biết.

Người phát ngôn của IMF đã xác nhận cuộc họp bàn tròn đầu tiên sẽ diễn ra vào thứ Sáu và cho biết thêm thông tin chi tiết sẽ được công bố trong tương lai gần.

“Mục tiêu là tập hợp các bên liên quan chính tham gia tái cơ cấu nợ chính phủ, từ các chủ nợ truyền thống từ các nền kinh tế tiên tiến, đến các chủ nợ mới như Trung Quốc, Ả Rập Saudi, Ấn Độ, cũng như khu vực tư nhân và các quốc gia nợ để giải quyết những thiếu sót hiện tại”, họ nói.

Một trong những nguồn tin cho biết hội nghị bàn tròn sẽ bao gồm Câu lạc bộ Paris gồm các chủ nợ chính thức và những người tham gia khu vực tư nhân – Viện Tài chính Quốc tế (IIF), Hiệp hội Thị trường Vốn Quốc tế và hai tổ chức tài chính khu vực tư nhân đã yêu cầu giấu tên.

Việc thành lập cơ quan này diễn ra trong bối cảnh ngày càng thất vọng về tốc độ chậm chạp của các cuộc thảo luận về giảm nợ cho Zambia, quốc gia lần đầu tiên yêu cầu trợ giúp cách đây hai năm. Các nhà tổ chức cho biết hội nghị bàn tròn có thể giúp giải quyết các vấn đề về nguyên tắc và sẽ không tập trung vào Zambia hoặc các trường hợp riêng lẻ khác.

Các quan chức hy vọng sẽ giải quyết được những lo ngại của Trung Quốc về ngày giới hạn để bảo vệ nguồn tài chính mới khỏi việc tái cơ cấu nợ vào cuối năm nay, một trong những nguồn tin cho biết.

Các quan chức G7, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới từ lâu đã thúc đẩy các nỗ lực nhanh hơn và rộng hơn nhằm giảm nợ cho các quốc gia mắc nợ nặng nề để tránh cắt giảm các dịch vụ xã hội mà họ lo ngại có thể gây ra tình trạng bất ổn xã hội.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và các quan chức G7 khác coi Trung Quốc, hiện là chủ nợ có chủ quyền lớn nhất thế giới, là trở ngại chính cho công việc xử lý nợ nhanh hơn. Họ cũng đang thúc đẩy các thành viên G20 đồng ý mở rộng khuôn khổ chung để bao gồm các nước có thu nhập trung bình.

Eric LeCompte, giám đốc điều hành của Mạng lưới Jubilee USA, một liên minh gồm các nhóm tôn giáo, phát triển và vận động chính sách, cho biết sự hỗ trợ cho vấn đề này đang gia tăng ở các quốc gia khác. Nhưng sự phản đối của Trung Quốc – và của Nga – vẫn là một “chướng ngại vật”, ông nói.

“Phần lớn các quốc gia ủng hộ việc mở rộng các chính sách này sang các nước có thu nhập trung bình, nhưng Trung Quốc là thách thức lớn nhất,” LeCompte nói, đồng thời cho biết thêm rằng châu Âu đã trải qua giai đoạn miễn cưỡng giảm nợ tương tự vào những năm 1990, nhưng cuối cùng cũng đến hồi kết.

Ngoài ra, trong chương trình nghị sự sẽ là việc Trung Quốc liên tục kêu gọi Ngân hàng Thế giới và các ngân hàng phát triển đa phương khác tham gia giảm nợ – một đề xuất bị các quan chức Mỹ kiên quyết bác bỏ, họ cho rằng những bên cho vay đó đã cung cấp các khoản vay và trợ cấp ưu đãi cao cho các quốc gia đang gặp khủng hoảng.