Tải Ngay

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết hôm thứ Tư rằng Trung Quốc “đã phá vỡ thỏa thuận” trong các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra.

Phát biểu tại một cuộc biểu tình ở Florida, tổng thống cho rằng mối đe dọa gần đây của ông về việc tăng thuế đối với vị trí đàm phán của Bắc Kinh. Trump cho biết, họ đã phá vỡ thỏa thuận, vốn họ không thể làm điều đó.

Cuối tuần qua, Trump đã gây ngạc nhiên cho các thị trường bằng cách đe dọa trong một bài đăng trên Twitter rằng ông sẽ tăng đáng kể thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc với mức tăng đầu tiên vào thứ Sáu tới.

Tổng thống cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đã diễn ra “quá chậm” khi Bắc Kinh cố gắng đàm phán lại. Điều đó đến như một cú sốc đối với nhiều nhà quan sát vì các báo cáo gần đây đã chỉ ra rằng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể được thiết lập để ký một thỏa thuận sớm nhất là trong tuần này.

Về phần mình, Trung Quốc đã tuyên bố hôm thứ Tư rằng Bắc Kinh sẽ trả đũa nếu thuế quan của Mỹ đối với 200 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc được tăng lên 25% từ 10% như Trump đã đe dọa.

Phát biểu tại cuộc biểu tình ở Florida của mình, Trump đề nghị Hoa Kỳ sẽ ổn nếu không có thỏa thuận nào và cuộc chiến thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp diễn.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He chuẩn bị lãnh đạo một nhóm Trung Quốc tổ chức các cuộc đàm phán thương mại trong tuần này tại Washington với các nhà đàm phán của Trump. Trump đã nói trong một bài đăng trên Twitter trước đó vào thứ Tư rằng Liu “hiện đang đến Hoa Kỳ để thực hiện một thỏa thuận.”

Một nguồn tin quen thuộc với phía Trung Quốc trong các cuộc đàm phán đã cho biết, phó thủ tướng có thể sẽ cố gắng đưa ra lời giải thích cho nhóm của Trump về quan điểm đàm phán của Bắc Kinh, một nỗ lực nhằm làm sáng tỏ mọi hiểu lầm có thể xảy ra.

 

Xem thêm:

Bị đánh cắp hơn 40 triệu đô la Bitcoin từ sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance