Tải Ngay

Uber đã đạt được thỏa thuận mua lại đối thủ cạnh tranh Careem với giá 3,1 tỷ USD. Careem có trụ sở tại Dubai, được thành lập vào năm 2012, hơn 30 triệu người dùng đã đăng ký và bán dịch vụ thuê xe tại 120 thành phố trên khắp Bắc Phi, Trung Đông và Nam Á, từ Morocco đến Pakistan.

Các công ty đã mô tả thỏa thuận này là giao dịch công nghiệp công nghệ lớn nhất từ trước đến nay ở Trung Đông.

Thông báo này được đưa ra khi Uber tiếp cận đợt chào bán công khai ban đầu rất được mong đợi mà các báo cáo cho biết có thể định giá công ty lên tới 120 tỷ USD. Nó được dự đoán là một trong những IPO công nghệ lớn nhất trong lịch sử. Việc mua lại, vẫn phải được chấp thuận theo quy định, bao gồm 1,7 tỷ đô la chuyển đổi và 1,4 tỷ đô la tiền mặt. Dự kiến sẽ đóng cửa trong quý đầu tiên của năm 2020, các công ty cho biết.

Careem đã đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai di chuyển đô thị trên khắp Trung Đông, trở thành một trong những công ty khởi nghiệp thành công nhất trong khu vực, theo ông Khosrowshahi.

Trong quá khứ, các thỏa thuận quốc tế đã chứng kiến Uber rời khỏi các thị trường lớn như Trung Quốc và Đông Nam Á, khi những người khổng lồ trong nước ăn mất sự thống trị và nó trở nên quá tốn kém khi hoạt động ở đó. Công ty đã bán doanh nghiệp Trung Quốc của mình cho công ty công nghệ địa phương Didi Chuxing vào năm 2016 và các hoạt động tại Đông Nam Á cho Singapore Grab vào năm ngoái để đổi lấy cổ phần trong hai đối thủ.

Thỏa thuận này sẽ củng cố thêm sự hiện diện của Uber, tại Trung Đông, nơi một trong những người ủng hộ lớn của nó, quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi. Quỹ đầu tư công Saudi (PIF) đã rót 3,5 tỷ đô la vào công ty vào năm 2016. SoftBank Land Vision Fund, một nhà đầu tư lớn khác trong gã khổng lồ ở Thung lũng Silicon, nhận phần lớn vốn đầu tư từ PIF.

 

Xem thêm:

Tencent cắt giảm sự phụ thuộc vào game Trung Quốc sau khi lợi nhuận của nó bị ảnh hưởng