Tải Ngay

Chuyengiaforex – Pfizer và BioNTech cho biết vào thứ tư rằng họ có thể đảm bảo sự cấp phép khẩn cấp của Hoa Kỳ và Châu Âu cho vaccine Covid-19 của họ vào tháng tới sau khi kết quả thử nghiệm cuối cùng cho thấy nó có tỷ lệ thành công 95% và không có tác dụng phụ nghiêm trọng.

Hiệu quả của vaccine được phát hiện là nhất quán ở các độ tuổi và dân tộc khác nhau. Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin phát biểu với Reuters TV, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ có thể cho phép sử dụng khẩn cấp vào giữa tháng 12. Ông nói thêm, sự chấp thuận có điều kiện ở Liên minh châu Âu có thể được bảo đảm vào nửa cuối tháng 12, “Nếu mọi việc suôn sẻ, tôi có thể tưởng tượng rằng chúng tôi sẽ được chấp thuận vào nửa cuối tháng 12 và bắt đầu thương mại hóa trước Giáng sinh, nhưng điều này xảy ra chỉ khi mọi việc diễn ra tích cực,” ông nói.

Tỷ lệ thành công của vaccine Covid-19 do nhà sản xuất dược phẩm Mỹ và đối tác BioNTech của Đức phát triển cao hơn nhiều so với những gì các nhà quản lý đặt ra. Các chuyên gia cho biết đây là một thành tích đáng kể trong cuộc chạy đua chấm dứt đại dịch. Trong số 170 tình nguyện viên nhiễm Covid-19 trong thử nghiệm của Pfizer với hơn 43.000 người, 162 người đã được dùng giả dược chứ không phải vaccine, nghĩa là vaccine này có hiệu quả 95%. Trong số 10 người bị Covid-19 nặng, một người đã được tiêm chủng ngừa.

Phân tích thử nghiệm cuối cùng diễn ra một tuần sau khi kết quả ban đầu cho thấy vaccine có hiệu quả hơn 90%. Moderna hôm thứ hai đã công bố dữ liệu sơ bộ về vaccine của mình cho thấy hiệu quả 94,5%. “Hiện chúng tôi có hai loại vaccine an toàn và hiệu quả cao có thể được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép và sẵn sàng phân phối trong vòng vài tuần,” Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ Alex Azar cho biết.

Các quan chức Mỹ cho biết vaccine Moderna có thể sẽ được ủy quyền trong vòng 7 đến 10 ngày kể từ khi Pfizer nhận được EUA, các quan chức Mỹ cho biết, với các quốc gia sẵn sàng bắt đầu phân phối trong vòng 24 giờ. Tin tức này đặc biệt được hoan nghênh khi virus lại hoành hành khắp thế giới, lập kỷ lục về các ca nhiễm mới và nhập viện gần như hàng ngày. Pfizer-BioNTech được phát hiện có hiệu quả 94% ở những người trên 65 tuổi, một nhóm đặc biệt có nguy cơ cao. “Đây là bằng chứng chúng tôi cần để đảm bảo rằng những người dễ bị tổn thương nhất được bảo vệ,” Andrew Hill, nghiên cứu viên cao cấp tại khoa dược của Đại học Liverpool cho biết.

Cổ phiếu toàn cầu tăng khi kết quả thử nghiệm chống lại những lo ngại xung quanh tỷ lệ lây nhiễm tăng cao. Cổ phiếu của Pfizer tăng 1,6% trong khi BioNTech tăng 3,8% tại Hoa Kỳ. Cổ phiếu của Moderna giảm 3,6%. Các nhà đầu tư đã coi việc phát triển vaccine như một cuộc chạy đua giữa các công ty, mặc dù có khả năng nhu cầu toàn cầu về lượng vaccine được sản xuất nhiều nhất có thể trong tương lai gần. Pfizer cho biết họ dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 50 triệu liều vaccine trong năm nay, đủ để bảo vệ 25 triệu người và sau đó sản xuất lên tới 1,3 tỷ liều vào năm 2021.

Hôm thứ tư, Pfizer cho biết họ đã đề nghị cung cấp cho Brazil hàng triệu liều thuốc trong nửa đầu năm 2021. Họ cũng có thỏa thuận với Liên minh châu Âu, Đức và Nhật Bản, nơi việc phân phối có thể bắt đầu vào năm tới.

Việc cấp phép vaccine cho trẻ em sẽ mất nhiều thời gian hơn. Chỉ có Pfizer mới bắt đầu tiêm vaccine cho những người tình nguyện dưới 18 tuổi và trẻ trên 12. Moderna và J&J cho biết họ hy vọng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm vaccine này ở những người trẻ hơn.