Tải Ngay

Một vụ kiện chống lại Boeing đã được đệ trình lên tòa án liên bang Hoa Kỳ vào thứ Năm. Đây dường như là vụ kiện đầu tiên trong vụ tai nạn 737 MAX của hãng hàng không Etopian Airlines  ngày 10 tháng Ba làm chết 157 người.

Vụ kiện đã được đệ trình lên tòa án liên bang Chicago bởi gia đình Jackson Musoni, một công dân Rwanda, và cáo buộc rằng Boeing, nhà sản xuất 737 MAX, đã thiết kế hệ thống điều khiển bay tự động.

Boeing cho biết họ không thể bình luận về vụ kiện và thêm rằng, tất cả các câu hỏi về cuộc điều tra vụ tai nạn đang diễn ra phải được chuyển đến cơ quan điều tra. Các máy bay 737 MAX đã có căn cứ trên toàn thế giới sau thảm họa của hãng hàng không Etopian, xảy ra năm tháng sau vụ tai nạn của Lion Air ở Indonesia khiến 189 người thiệt mạng.

Boeing cho biết hôm thứ Tư họ đã lập trình lại phần mềm trên chiếc 737 MAX của mình để ngăn chặn dữ liệu sai lệch kích hoạt hệ thống chống treo máy đang phải đối mặt với sự kiểm tra lắp đặt sau hai vụ tai nạn chết người trong năm tháng qua.

Một số chuyên gia pháp lý cho biết, vụ tai nạn máy bay chở khách của Boeing ở Ethiopia đã làm tăng cơ hội gia đình của các nạn nhân, thậm chí là cư dân ngoài Hoa Kỳ, sẽ có thể khởi kiện tại các tòa án của Hoa Kỳ, nơi các khoản thanh toán lớn hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Khiếu nại hôm thứ Tư đã được đệ trình bởi ba đứa con nhỏ của Musoni, là công dân Hà Lan cư trú tại Bỉ. Vụ kiện nói rằng Boeing đã không cảnh báo công chúng, các hãng hàng không và phi công của máy bay được cho là cảm biến bị lỗi, khiến máy bay tự động lặn và không thể kiểm soát.

Các quan chức người Ethiopia và một số nhà phân tích đã nói rằng máy bay phản lực của hãng hàng không Ethiopia đã hành xử theo mô hình tương tự như 737 MAX liên quan đến thảm họa Lion Air tháng Mười. Cuộc điều tra về vụ tai nạn tháng 3, đang được Bộ Giao thông Vận tải Ethiopia dẫn đầu, vẫn đang ở giai đoạn đầu.

 

Xem thêm:

Theresa May cho biết bà sẽ thôi làm thủ tướng Anh nếu thỏa thuận Brexit xảy ra