Tải Ngay

Nhà thờ Đức Bà Paris đã được cứu khỏi sự phá hủy hoàn toàn sau khi một đám cháy lớn xé toạc công trình vào hôm thứ Hai và khiến mái nhà sụp đổ. Ngọn lửa đã cháy trong tám giờ, nhưng hiện tại đã bị dập tắt phần lớn.

Điều tồi tệ nhất đã tránh được, nhưng trận chiến vẫn chưa hoàn toàn chiến thắng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết một tuyên bố bên ngoài thánh đường. Ông cũng bày tỏ sự cảm thông với người Công giáo trên khắp thế giới, người dân Paris và người dân Pháp. Ngọn lửa bùng phát chỉ vài ngày trước lễ Phục sinh. Ông cũng cho biết sẽ bắt đầu một chiến dịch gây quỹ quốc tế để quyên tiền cho việc cải tạo.

Tổng thống Macron đang coi vụ cháy là một trường hợp khẩn cấp quốc gia. Cư dân sống gần nhà thờ đã được sơ tán trong trường hợp tòa nhà bị sập. Thương vong duy nhất trong vụ này là một lính cứu hỏa đã bị thương nặng.

Văn phòng công tố viên Paris đã mở một cuộc điều tra về vụ cháy ngay sau khi thiệt hại bắt đầu. Cuối ngày thứ Hai, các công tố viên cho biết những phát hiện ban đầu của họ cho thấy vụ cháy lớn đã bắt đầu một cách tình cờ. Lính cứu hỏa tại hiện trường đã hướng nhiều nỗ lực của họ vào việc cứu các tác phẩm nghệ thuật được lưu trữ ở phía sau nhà thờ, nơi đang được cải tạo. Đáng chú ý, 16 bức tượng tôn giáo đã được gỡ bỏ khỏi nhà thờ để làm sạch vào thứ Năm – đây là lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ.

Nhà thờ có từ thế kỷ 12 và nổi tiếng với việc xuất hiện trong tiểu thuyết kinh điển của Victor Hugo có tên The Hunchback of Notre-Dame, nó thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm.

Tổng thống Trump và Theresa May đã chia buồn đối với người dân Paris. Chủ tịch hội nghị Giám mục Hoa Kỳ, Daniel Cardinal DiNardo bày tỏ rằng, ngọn lửa kinh hoàng đang nhấn chìm Nhà thờ Đức Bà Paris và làm buồn lòng tất cả người dân nước Pháp, vì nhà thờ đặc biệt này không chỉ là một Nhà thờ hùng vĩ, mà còn là một kho báu thế giới!

 

Xem thêm:

Các cổ phiếu tạo ra bước chuyển lớn nhất sau nhiều giờ: Boeing, H & R Block…