Tải Ngay

ChuyengiaforexLạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản đã đạt mức cao mới trong 41 năm vào tháng 1 khi các công ty chuyển chi phí cao hơn cho các hộ gia đình, dữ liệu cho thấy vào thứ Sáu, khiến ngân hàng trung ương chịu áp lực phải loại bỏ chương trình kích thích lớn.

Dữ liệu nhấn mạnh tình thế tiến thoái lưỡng nan mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi giá nhiên liệu và nhu yếu phẩm hàng ngày tăng cao ảnh hưởng đến các hộ gia đình, nhiều người trong số họ vẫn chưa thấy tiền lương tăng đủ để bù đắp cho chi phí sinh hoạt cao hơn.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (CPI) trên toàn quốc, không bao gồm thực phẩm tươi sống dễ bay hơi nhưng bao gồm chi phí năng lượng, trong tháng 1 cao hơn 4,2% so với một năm trước đó, phù hợp với dự báo trung bình của thị trường và tăng nhanh từ mức tăng 4,0% hàng năm được thấy vào tháng 12.

Mức tăng của tháng Giêng là nhanh nhất kể từ tháng 9 năm 1981, khi chi phí nhiên liệu tăng vọt do cuộc khủng hoảng dầu mỏ ở Trung Đông và ảnh hưởng đến nền kinh tế phụ thuộc vào nhập khẩu của Nhật Bản.

Dữ liệu cho thấy lạm phát tiêu dùng cốt lõi hiện đã vượt quá mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trong 9 tháng liên tiếp, chủ yếu phản ánh sự gia tăng liên tục của chi phí nhiên liệu và nguyên liệu thô.

Yoshimasa Maruyama, nhà kinh tế trưởng tại SMBC Nikko Securities, cho biết: “Lạm phát có thể sẽ đạt đỉnh vào tháng 1 nhưng có thể không giảm xuống dưới mục tiêu 2% của BOJ trong một thời gian”.

“Nhưng có những câu hỏi đặt ra là liệu lạm phát gia tăng có bền vững hay không, vì nó vẫn chủ yếu do giá lương thực và nhiên liệu chi phối,” ông nói.

Thống đốc sắp tới Kazuo Ueda phải đối mặt với thách thức trong việc duy trì chính sách kiểm soát lợi suất của BOJ, chính sách này đã bị tấn công bởi thị trường đặt cược rằng lạm phát mạnh sẽ buộc ngân hàng phải tăng lãi suất.

Với sự chấp thuận của quốc hội, Ueda dự kiến ​​sẽ kế nhiệm Haruhiko Kuroda đương nhiệm khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng Tư. Tại cuộc họp chính sách đầu tiên của Ueda vào ngày 28 tháng 4, BOJ sẽ lần đầu tiên công bố dự báo lạm phát kéo dài đến năm tài khóa 2025.

Nền kinh tế Nhật Bản đã ngăn chặn suy thoái trong quý 4 năm ngoái nhưng phục hồi chậm hơn nhiều so với dự kiến ​​do đầu tư kinh doanh sụt giảm.

Các nhà phân tích cho biết, trong khi tiêu dùng tư nhân đang chống chọi với những trở ngại do chi phí sinh hoạt tăng cao, những bất ổn về triển vọng kinh tế toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến sự phục hồi chậm trễ của Nhật Bản sau những vết sẹo của đại dịch COVID-19.