Tải Ngay

Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã sụp đổ vào thứ Năm khi bàn về các lệnh trừng phạt và phi hạt nhân hóa. Đồng thời, hai bên đã đưa ra các mâu thuẫn về những gì đã xảy ra, đặt ra câu hỏi về tương lai của các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của họ.

Trump cho biết hai ngày đàm phán tại thủ đô Hà Nội của Việt Nam đã đạt được tiến bộ tốt trong việc xây dựng quan hệ và về vấn đề chính của phi hạt nhân hóa, nhưng điều quan trọng là không vội vã tiến tới một thỏa thuận xấu. Ông cho biết, ông đã bỏ đi vì những yêu cầu không thể chấp nhận của Triều Tiên.

Hội nghĩ thượng đỉnh giữa Mỹ- Triều Tiên sụp đổ, tương lai giữa hai nước sẽ ra sao?

Về cơ bản, Triều Tiên muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, và Hoa Kỳ không thể làm điều đó. Việc không đạt được thỏa thuận về Triều Tiên đánh dấu sự thất bại đối với Trump. Sự sụp đổ của các cuộc đàm phán đã đặt ra câu hỏi về sự chuẩn bị của chính quyền Trump.

Kể từ hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ ở Singapore vào tháng 6, Trump đã nhấn mạnh về thỏa thuận tốt của mình với Kim, nhưng đã có nghi ngờ về việc liệu họ có vượt ra khỏi hội nghị thượng đỉnh để tiến tới loại bỏ kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đe dọa Mỹ hay không.

Tin tức về sự sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh đã khiến đồng tiền Hàn Quốc rút lui và hạ gục thị trường chứng khoán khu vực. Chỉ số Hàn Quốc Kospi đóng cửa thấp hơn 1,8%, đánh dấu mức mất phần trăm lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 10 năm 2018.

Hiện tại Kim Kim Un không thử tên lửa đạn đạo và bom hạt nhân, nhưng ông đang thử Donald Trump. Kim có thể muốn xem liệu những tai ương chính trị và pháp lý trong nước của Trump có khiến anh ta đủ tuyệt vọng để nhận bất kỳ thỏa thuận nào anh ta có thể nhận được hay không.

Xem thêm:

Việt Nam đã vượt qua sự cô lập để trở thành một trung tâm sản xuất mạnh mẽ, tại sao Triều Tiên không làm được như thế?