Tải Ngay

ChuyengiaforexAnh đang thúc đẩy nghiên cứu về đồng bảng kỹ thuật số khả thi có thể được sử dụng vào nửa sau của thập kỷ này và giúp ngăn chặn sự phân mảnh của hệ thống tiền điện tử do các đại gia công nghệ hoặc ngân hàng thống trị, các quan chức cho biết vào thứ Hai.

Ngân hàng Anh và Bộ tài chính cho biết một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) có thể sẽ cần thiết vào cuối thập kỷ này khi họ đưa ra một cuộc tư vấn mới cho việc thiết kế một hệ thống như vậy.

Bộ trưởng tài chính Jeremy Hunt cho biết trong một tuyên bố: “Mặc dù tiền mặt vẫn ở đây, nhưng đồng bảng kỹ thuật số do Ngân hàng Anh phát hành và hỗ trợ có thể là một phương thức thanh toán mới đáng tin cậy, dễ tiếp cận và dễ sử dụng”.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn điều tra những gì có thể xảy ra trước tiên, đồng thời luôn đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ sự ổn định tài chính.”

Thống đốc BoE Andrew Bailey cho biết tác động của đồng bảng kỹ thuật số – bao gồm cả các vấn đề về quyền riêng tư – phải được xem xét.

Ông nói: “Cuộc tham vấn này và công việc tiếp theo mà Ngân hàng sẽ làm sẽ là nền tảng cho những gì sẽ là một quyết định sâu sắc đối với đất nước về cách chúng ta sử dụng tiền.

Thủ tướng Rishi Sunak đã yêu cầu BoE xem xét trường hợp của CBDC khi ông còn là bộ trưởng tài chính vào năm 2021.

Các ngân hàng trung ương khác, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, cũng đang xem xét tung ra CBDC của riêng họ và 11 quốc gia đã tung ra chúng.

Không giống như tiền điện tử, đồng bảng kỹ thuật số sẽ được phát hành bởi ngân hàng trung ương chứ không phải khu vực tư nhân và giá trị của nó sẽ được cố định.

Theo đề xuất của Anh, các cá nhân sẽ không giữ tài khoản trực tiếp với BoE. Thay vào đó, họ sẽ có tài khoản với các nhà cung cấp ví kỹ thuật số tư nhân, nơi sẽ cung cấp đồng bảng kỹ thuật số trên cơ sở hạ tầng công cộng.

Các quan chức cho biết đồng bảng kỹ thuật số, trong khi cung cấp các dịch vụ tương tự như những dịch vụ đã có sẵn cho người tiêu dùng, sẽ tránh được nguy cơ cạnh tranh, các hệ thống không thể tương tác được vận hành bởi các đại gia công nghệ hoặc ngân hàng và sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong tương lai.

Ý tưởng về CBDC đã thu được động lực sau khi Facebook đề xuất vào năm 2019 một tài sản tiền điện tử có tên Libra sẽ gắn giá trị của nó vào một rổ tiền tệ. Cuối cùng nó đã bị đóng cửa.

Người đứng đầu bộ phận đổi mới mới tại Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, một diễn đàn dành cho các ngân hàng trung ương, nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào thứ Hai rằng CBDC sẽ phải đối mặt với các giới hạn địa chính trị .

Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm CBDC xuyên biên giới lớn nhất cho đến nay .

BoE và Bộ tài chính cho biết, Anh sẽ áp đặt các hạn chế ban đầu đối với số lượng CBDC mà các cá nhân hoặc doanh nghiệp có thể nắm giữ để đề phòng nhằm tránh rủi ro gây bất ổn cho hệ thống tài chính.

Phó Thống đốc BoE Jon Cunliffe sẽ có bài phát biểu vào thứ Ba để cập nhật cho ngành tài chính về hoạt động CBDC của BoE.