Tải Ngay

Chuyengiaforex – Tổng thống Joe Biden chọn Amazon.com Inc vì không đóng thuế liên bang trong thời gian diễn ra tại Pittsburgh, Pennsylvania, khi ông nói về việc tăng gánh nặng thuế đối với các công ty đa quốc gia và tăng thuế suất doanh nghiệp.

Kế hoạch cơ sở hạ tầng của Biden được công bố trước đó trong ngày tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28% và thay đổi mã số thuế để đóng các lỗ hổng cho phép các công ty chuyển lợi nhuận ra nước ngoài, theo một báo cáo ngắn 25 trang do Nhà Trắng công bố.

Biden cho biết Amazon là một trong 91 công ty nằm trong danh sách Fortune 500 “sử dụng nhiều lỗ hổng khác nhau để họ không phải trả một xu đơn lẻ nào trong thuế thu nhập liên bang”, trái ngược hẳn với các gia đình trung lưu phải trả mức thuế trên 20%.

“Tôi không muốn trừng phạt họ nhưng điều đó thật sai lầm,” anh nói.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Amazon đã chỉ ra tweet về khoản tín dụng thuế nghiên cứu và phát triển của Jay Carney, giám đốc truyền thông và chính sách công của công ty và là cựu thư ký báo chí Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

“Nếu Tín dụng thuế R&D là một ‘lỗ hổng’, thì chắc chắn đó là một ý định của Quốc hội. Tín dụng Thuế R&D đã tồn tại từ năm 1981, đã được gia hạn 15 lần với sự ủng hộ của hai đảng phái và được thực hiện vĩnh viễn vào năm 2015 trong một đạo luật do Tổng thống Obama ký, ”Carney viết trên Twitter.

Sau khi trả 0 đô la thuế liên bang trong hai năm, Amazon bắt đầu nộp thuế thu nhập liên bang vào năm 2019.

Đây không phải là lần đầu tiên Biden đuổi theo Amazon. Vào tháng 6 năm 2019, ông đặt tên cho Amazon và nói rằng không có công ty nào kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận nên trả mức thuế thấp hơn các nhân viên cứu hỏa và giáo viên.