Tải Ngay

ChuyengiaforexNgân hàng Trung ương Anh BOE đã sẵn sàng tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp vào thứ Năm để tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát tràn lan, nhưng nó cũng có thể đưa ra một gợi ý về thời điểm vay mượn leo thang. chi phí sẽ kết thúc.

Với việc nền kinh tế của Anh đã được dự báo sẽ rơi vào suy thoái và diễn biến tồi tệ hơn so với các nước cùng ngành vào năm 2023, Thống đốc Andrew Bailey và các đồng nghiệp của ông phải đánh giá mức độ ảnh hưởng chậm trễ của việc tăng lãi suất cho đến nay, bắt đầu từ tháng 12 năm 2021, sẽ có.

Tỷ lệ thất nghiệp gần mức thấp nhất kể từ năm 1974 nhưng thị trường nhà đất đang hạ nhiệt nhanh chóng và niềm tin của người tiêu dùng và người sử dụng lao động yếu đi.

Các cuộc đình công của nhân viên dịch vụ công đã làm tăng thêm cảm giác u ám trong một nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn để thích nghi với Brexit và đại dịch coronavirus.

Bailey cho biết có nhiều hy vọng rằng sự gia tăng giá cả đã thay đổi sau khi lạm phát giá tiêu dùng giảm từ mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% trong tháng 10 xuống còn 10,5% trong tháng 12.

Nhưng lạm phát cơ bản đã không giảm và tiền lương đang tăng với tốc độ nhanh nhất được ghi nhận ngoại trừ trong thời kỳ đại dịch khi sự hỗ trợ của nhà nước làm sai lệch dữ liệu.

Nhà kinh tế trưởng của BoE Huw Pill đã cảnh báo về rủi ro tăng trưởng giá sẽ bị mắc kẹt trên mục tiêu 2% của BoE.

John Gieve, cựu phó thống đốc BoE, nói với The Times: “Tôi lo lắng hơn rằng áp lực lạm phát cơ bản còn lâu mới hết. “Thu nhập nói riêng đang tăng mạnh, đặc biệt là trong khu vực tư nhân và các công ty vẫn kỳ vọng có thể tăng giá.”

Các nhà đầu tư phần lớn đang định giá một đợt tăng lãi suất nửa điểm phần trăm khác vào lúc 12:00 GMT vào thứ Năm, đưa Tỷ lệ ngân hàng lên 4,0%, mức cao nhất kể từ năm 2008, mặc dù một số người cho rằng cơ hội tăng một phần tư điểm là rất mong manh.

Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã làm chậm tốc độ tăng lãi suất của mình bằng một động thái 1/4 điểm nhưng cho biết họ dự kiến ​​​​sẽ cần tăng thêm nữa .

Ngân hàng Trung ương châu Âu có vẻ sẽ tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm vào thứ Năm lên 2,5% và câu hỏi chính đối với các nhà đầu tư là nó sẽ báo hiệu việc thắt chặt hơn bao nhiêu.

Kể từ thứ Tư, các nhà đầu tư đã định giá khoảng hai phần ba khả năng rằng lãi suất của BoE sẽ đạt đỉnh 4,5% vào tháng 6, với khả năng dừng lại sớm hơn ở mức 4,25%.

Trước thềm cuộc họp tháng 11 của BoE, các nhà đầu tư đã kỳ vọng lãi suất sẽ đạt đỉnh khoảng 5,25%.

Sự sụt giảm trong những kỳ vọng của thị trường sẽ đưa vào các dự đoán mới của BoE vào thứ Năm.

Người ta cho rằng nền kinh tế sẽ suy giảm ít hơn vào năm 2023 so với dự báo tháng 11 về mức giảm 1,5%. Đầu tuần này, Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho biết nền kinh tế của Anh sẽ giảm 0,6% trong năm nay.

Dự báo lạm phát của BoE cũng có khả năng thay đổi với sự sụt giảm mạnh gần đây của giá khí đốt quốc tế và sự gia tăng giá trị của đồng bảng Anh làm giảm lạm phát vào cuối năm nay.

Nhưng triển vọng tăng trưởng ít ảm đạm hơn – mặc dù vẫn còn yếu – có thể đẩy dự báo lạm phát của BoE lên cao trong hai và ba năm tới.

Paul Dales, một nhà kinh tế của Capital econom, cho biết ngân hàng trung ương đang tiến gần đến thời điểm phải đưa ra hướng dẫn mới về các kế hoạch lãi suất của mình, cho đến nay đã hứa sẽ hành động “mạnh mẽ” để chống lạm phát.

“Chúng tôi nghĩ rằng áp lực lạm phát kéo dài sẽ có nghĩa là lãi suất sẽ ở mức cao nhất trong khoảng một năm trước khi giảm vào năm 2024,” Dales nói.

Bailey và các quan chức hàng đầu khác sẽ tổ chức một cuộc họp báo vào lúc 12:30 GMT.

BoE cũng sẽ cập nhật ước tính về tỷ lệ thất nghiệp không đẩy lạm phát lên cao. Sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp lạm phát không tăng tốc sẽ thể hiện giới hạn tốc độ thấp hơn đối với nền kinh tế vốn đã chậm lại của Anh.