Tải Ngay

Ngân hàng Nhật Bản đã cắt giảm dự báo lạm phát và bị mắc kẹt với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo vào thứ Tư. Triển vọng toàn cầu xấu đi có nghĩa là BOJ không còn cách nào khác để thoát khỏi một chương trình kích thích sâu rộng bắt đầu vào năm 2013, năm mà các nhà hoạch định chính sách đã thừa nhận sẽ gây hại nhiều hơn.

Ngân hàng trung ương duy trì quan điểm rằng, nền kinh tế Nhật Bản- lớn thứ ba thế giới, sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ khiêm tốn. Tuy nhiên, áp lực gia tăng đối với tăng trưởng toàn cầu từ cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc – đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản đã khiến nhiều nhà phân tích cảnh giác về triển vọng.

Một cuộc thăm dò ý kiến ​​của các nhà kinh tế Reuters cho thấy những yếu tố bên ngoài đã làm tăng cơ hội Nhật Bản rơi vào suy thoái trong năm tài chính sắp tới bắt đầu vào tháng 4, khiến BOJ khó đạt được mục tiêu lạm phát 2%. Hơn nữa, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu và một cuộc khảo sát cho thấy sự bi quan ngày càng tăng giữa các giám đốc kinh doanh trong bối cảnh căng thẳng thương mại.

Tại cuộc họp thiết lập chính sách kết thúc vào thứ Tư, BOJ đã giữ mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và cam kết lãi suất trái phiếu chính phủ 10 năm khoảng 0%.

Với lạm phát yếu kém buộc nó phải duy trì kích thích lớn hơn dự kiến, BOJ đã thực hiện các bước trong tháng 7 để thực hiện một số thay đổi đối với khung chính sách của mình. Vào thứ Tư, hội đồng chín thành viên của BOJ đã ban hành một báo cáo hàng quý phân tích nền kinh tế Nhật Bản bao gồm cả dự báo tăng trưởng và lạm phát mới trong năm tài chính kết thúc vào tháng 3 năm 2021.

Ngân hàng Nhật Bản đã cắt giảm dự báo lạm phát và bị mắc kẹt với chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo

Ngân hàng trung ương đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm tài chính hiện tại đến tháng 3, nhưng nó đã tăng dự báo tăng trưởng một chút trong năm 2019 và 2020. BOJ đã cắt giảm dự báo lạm phát tiêu dùng cốt lõi xuống còn 0,9% trong năm tài chính bắt đầu từ tháng 4 từ 1,4%, phản ánh giá dầu lao dốc và tiềm năng giảm tốc độ tăng trưởng toàn cầu. Đây là lần điều chỉnh giảm thứ tư của ngân hàng trung ương đối với dự báo lạm phát cho năm 2019 kể từ lần đầu tiên được ước tính vào tháng 4 năm 2017.

Ngân hàng trung ương cũng cắt giảm lạm phát tiêu dùng cốt lõi trong năm 2020 xuống còn 1,4%, từ mức 1,5% dự báo vào tháng Mười. Nhiều nhà kinh tế trong cuộc thăm dò cho biết, động thái tiếp theo của BOJ là bắt đầu bình thường hóa chính sách, với các bước có thể bao gồm mở rộng biến động lợi suất trái phiếu 10 năm từ 0,2% và tăng mục tiêu lợi suất 10 năm lên khoảng 0%.

Chương trình kích thích triệt để của BOJ đã gây ra một số hậu quả không lường trước được, vì nhiều năm lãi suất thấp làm tổn hại lợi nhuận của các tổ chức tài chính.

Nhiều nhà hoạch định chính sách của BOJ cảnh giác với việc kích thích tăng cường, mặc dù những cú sốc bên ngoài hoặc sự tăng đột biến của đồng Yên có thể buộc ngân hàng trung ương phải làm điều đó nếu nền kinh tế có nguy cơ trượt vào suy thoái.

Xem thêm:

Các cổ phiếu tạo ra bước chuyển mình lớn: Johnson & Johnson, Nike, FedEx và hơn thế nữa