Tải Ngay

Chuyengiaforex – ByteDance, công ty mẹ của ứng dụng chia sẻ video TikTok ở Trung Quốc, đã đệ đơn vào cuối ngày thứ Ba với Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ thách thức sắc lệnh của chính quyền Trump yêu cầu công ty này phải ngừng hoạt động của TikTok, có hiệu lực vào thứ năm.

Tổng thống Donald Trump đã hạ lệnh trong ngày 14 tháng 8 đã chỉ đạo ByteDance rút vốn của ứng dụng TikTok trong vòng 90 ngày, tức thứ năm.

TikTok tuyên bố “Đối mặt với các yêu cầu mới liên tục và không rõ liệu các giải pháp đề xuất của chúng tôi có được chấp nhận hay không, chúng tôi đã yêu cầu gia hạn 30 ngày được cho phép rõ ràng trong yêu cầu ngày 14 tháng 8”. “Không có gia hạn trong tay, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc đệ đơn lên tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình,” công ty cho biết.

Nhà Trắng và Kho bạc từ chối bình luận về vấn đề này. Bộ Tư pháp cũng không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Chính quyền Trump cho rằng TikTok đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia vì dữ liệu cá nhân của người dùng Hoa Kỳ có thể bị chính phủ Trung Quốc lấy. Công ty với hơn 100 triệu người dùng ở Mỹ đã phủ nhận các cáo buộc trên.

Đơn kiến ​​nghị có tên Trump, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ William Barr, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ (CFIUS), hội đồng liên cơ quan xem xét các giao dịch nhất định liên quan đến đầu tư nước ngoài về các lo ngại an ninh quốc gia.

Trong đơn trình bày rõ rằng hành động của CFIUS và lệnh “tìm cách buộc phải dừng hẳn hoạt động của TikTok, một doanh nghiệp về công nghệ trị giá hàng tỷ đô la” do ByteDance “phát triển dựa trên mục đích an ninh quốc gia của chính phủ cần xem xét lại mối quan hệ 3 năm và các lĩnh vực kinh doanh khác có liên quan”

Yêu cầu đó dựa trên đánh giá của chính phủ về việc mua lại ứng dụng truyền thông xã hội Musical.ly của Mỹ vào năm 2017 của ByteDance, mà ByteDance đã sáp nhập vào TikTok.

Các hạn chế riêng biệt đối với TikTok từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã bị các tòa án liên bang ngăn chặn, bao gồm các hạn chế đối với các giao dịch dự kiến ​​có hiệu lực vào thứ năm mà TikTok đã cảnh báo có thể cấm sử dụng ứng dụng này vô thời hạn ở Hoa Kỳ.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra để hoàn tất thỏa thuận sơ bộ cho Walmart Inc và Oracle Corp nhận cổ phần trong một công ty mới để giám sát hoạt động của TikTok ở Hoa Kỳ.