Tải Ngay

Các cổ đông của Nissan Motor đã bãi nhiệm ông chủ Carlos Ghosn vào thứ Hai hôm nay. Cắt đứt mối quan hệ cuối cùng với công ty mà ông đã giải cứu khỏi vụ phá sản gần hai thập kỷ trước và từ đố ông bị cáo buộc hút tiền.

Các cổ đông, những người đã tập hợp cho một cuộc họp bất thường chỉ vài ngày sau khi các công tố viên bắt giữ Ghosn ở Tokyo một lần nữa, họ cũng đã bỏ phiếu cho một giám đốc khác, Greg Kelly, người cũng bị cáo buộc trong vụ bê bối. Cả Ghosn và Kelly đều phủ nhận cáo buộc chống lại họ.

Các công tố viên Tokyo tuần trước đã thực hiện một bước cực kỳ bất thường là bắt giữ lại Ghosn – người đã được tại ngoại 9 triệu đô la – đưa anh ta trở lại trại giam Tokyo, nơi anh ta đã trải qua hơn 100 ngày. Theo các cáo buộc mới nhất, anh ta bị buộc tội cố gắng làm giàu cho bản thân với số tiền 5 triệu đô la với chi phí của công ty.

Ghosn, người bị bắt lần đầu tiên vào tháng 11, đã bị buộc tội báo cáo dưới mức lương Nissan của mình trong một thập kỷ và tạm thời chuyển các khoản lỗ tài chính cá nhân vào các cuốn sách của Nissan. Tuy nhiên, cáo buộc mới có khả năng nghiêm trọng hơn, vì nó có thể cho thấy rằng ông đã sử dụng tiền của công ty cho mục đích riêng của mình.

Giám đốc điều hành Hiroto Saikawa cho biết, Nissan có thể yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với Ghosn về các hành vi sai trái tài chính bị cáo buộc.

Gặp gỡ cổ đông lần đầu tiên kể từ khi vụ bắt giữ đã làm rung chuyển ngành công nghiệp ô tô toàn cầu vào tháng 11, Saikawa bắt đầu cuộc họp bằng cách xin lỗi về sự bất tiện mà vụ bê bối đã gây ra, sau đó là một cái cúi đầu sâu sắc của ông, của ban điều hành Nissan và giám đốc.

Xem thêm:

Jeff Bezos nắm giữ 75% phiếu Amazon sau khi hoàn tất việc ly hôn thế kỷ!