Tải Ngay

ChuyengiaforexChứng khoán châu Á tăng lên một cách thận trọng vào thứ Hai khi chứng khoán Mỹ tương lai tăng điểm sớm, mặc dù các nhà đầu tư cảnh giác với những bất ngờ giảm giá trong một loạt dữ liệu kinh tế Trung Quốc được công bố sau đó.

Tăng trưởng hàng năm về doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và đầu tư vào đô thị dự kiến ​​sẽ tiếp tục chậm lại vào tháng 10 một phần do những hạn chế và căng thẳng của đại dịch trên thị trường nhà ở.

Các nhà kinh tế tại CBA cho rằng có khả năng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc sẽ cắt giảm yêu cầu dự trữ ngân hàng (RRR) trong tuần này để hỗ trợ hoạt động.

“Chúng tôi ước tính việc cắt giảm 50 điểm cơ bản đối với RRR có thể giải phóng 1 tỷ CNY thanh khoản”, họ cho biết trong một ghi chú. “Theo quan điểm của chúng tôi, các biện pháp nới lỏng nhẹ có thể giúp đáp ứng các yêu cầu tài trợ cho các nhà phát triển bất động sản và bù đắp rủi ro giảm cho nền kinh tế.”

Trong một diễn biến khác, hội nghị khí hậu của LHQ tại Scotland đã cố gắng đạt được thỏa thuận về khí thải, nhưng chỉ bằng cách giảm bớt cam kết loại bỏ dần than đá. 

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á – Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã tăng 0,1%, sau khi tăng cao hơn vào cuối tuần trước.

Nikkei của Nhật Bản (.N225) tăng 0,7% khi dữ liệu cho thấy hoạt động kinh tế giảm nhiều hơn dự kiến ​​trong quý 3 chỉ củng cố thêm trường hợp kích thích tài khóa tích cực. 

Phố Wall đã giảm nhẹ vào tuần trước để phá vỡ một chuỗi tăng điểm, mặc dù các chỉ số chính chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại. S&P 500 hợp đồng tương lai tăng 0,2% vào đầu phiên giao dịch hôm thứ Hai, trong khi Nasdaq tương lai tăng 0,3%.

Một thông tin quan trọng trong tuần này sẽ là doanh số bán lẻ của Mỹ vào thứ Ba vì bất kỳ tác động nào từ sự sụt giảm tâm lý tiêu dùng xuống mức thấp nhất thập kỷ được báo cáo vào tháng 11 khi mọi người lo lắng về giá cao hơn, đặc biệt là đối với xăng dầu. 

Cũng có những nghi ngờ về việc liệu các công ty có khả năng định giá để duy trì tỷ suất lợi nhuận khi đối mặt với chi phí gia tăng hay không.

Các nhà phân tích tại BofA lưu ý 75% công ty Mỹ đã vượt qua ước tính thu nhập trong mùa báo cáo gần nhất nhưng dự báo cho quý 4 chỉ bằng phẳng, phá vỡ hơn một năm kỳ vọng tăng cao.

Cuộc khảo sát tồi tệ đã giúp Kho bạc ổn định một chút, nhưng lợi suất vẫn tăng 11 điểm cơ bản trong tuần do thị trường định giá có nguy cơ lớn hơn do Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt sớm.

Nhà kinh tế Ethan Harris của BofA nghi ngờ thị trường vẫn chưa định giá đủ do mức lạm phát khởi điểm cao có nghĩa là tỷ giá cần phải tăng nhiều hơn để đạt được mức trung lập.

Harris cảnh báo: “Nếu lạm phát vẫn ở mức cao và vượt quá mức dự kiến, Fed sẽ cần phải trở nên diều hâu hơn và chấp nhận sự điều chỉnh của thị trường hoặc cố tình gây ra sự điều chỉnh như vậy”, Harris cảnh báo.

Lợi suất cao hơn của Mỹ đã kết hợp với tâm lý e ngại rủi ro chung để mang lại lợi ích cho đồng đô la, vốn tự hào có tuần tốt nhất trong gần ba tháng. So với một rổ tiền tệ, đồng đô la đã ổn định ở mức 95,120 và chỉ giảm cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020.

Nó đang giữ ở mức 113,99 yên, chuẩn bị cho một thử thách khác của đỉnh tháng 10 ở 114,69.

Đồng euro có vẻ dễ bị tổn thương ở mức 1,1442 đô la, đã phá vỡ mức thấp hơn rõ ràng vào tuần trước.

Ray Attrill, người đứng đầu chiến lược FX tại NAB, cho biết: “Các đường cong lây nhiễm Covid di chuyển sai hướng là một phần lý do, trong khi các hạn chế mới đang được áp dụng ở Áo và Hà Lan.

“Các tác động hoặc cả tăng trưởng và chính sách của ECB sẽ không bị mất trên thị trường tiền tệ.”

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu Christine Lagarde sẽ xuất hiện trước Nghị viện Châu Âu vào cuối ngày thứ Hai.

Lo ngại lạm phát khiến nhu cầu vàng ở mức 1.865 USD / ounce, sau khi ghi nhận mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng Năm.

Giá dầu đã có một tuần khó khăn hơn, chịu tác động của đồng đô la mạnh lên và suy đoán rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể giải phóng dầu khỏi Cục Dự trữ Dầu chiến lược Hoa Kỳ.

Đầu ngày thứ Hai, dầu Brent tăng 21 cent lên 82,38 USD / thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 28 cent lên 81,07 USD.