Tải Ngay

ChuyengiaforexCổ phiếu Evergrande Group đã giảm tới 14% vào thứ Năm sau khi thỏa thuận bán 2,6 tỷ đô la cổ phần trong đơn vị dịch vụ bất động sản của họ bị thất bại, trong đòn mới nhất đối với nhà phát triển có gánh nặng nợ nần chồng chất đã làm chao đảo thị trường toàn cầu.

Hôm thứ Tư, Evergrande cho biết họ đã hủy bỏ thỏa thuận bán 50,1% cổ phần của Evergrande Property Services Group Ltd cho Hopson Development Holdings Ltd vì đối thủ nhỏ hơn không đáp ứng “điều kiện tiên quyết để đưa ra đề nghị chung”.

Cả hai bên dường như đổ lỗi cho sự thất bại, Hopson nói rằng họ không chấp nhận “có bất kỳ chất gì” đối với việc Evergrande chấm dứt thỏa thuận mua bán và họ đang tìm kiếm các phương án để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

Thỏa thuận này là thỏa thuận thứ hai của nhà phát triển sụp đổ chỉ trong vài ngày sau khi hai nguồn tin nói với Reuters rằng việc bán 1,7 tỷ USD trụ sở chính ở Hồng Kông đã thất bại trong bối cảnh người mua lo lắng về tình hình tài chính tồi tệ của Evergrande.

Sự thất bại mới nhất cũng diễn ra ngay trước khi hết thời hạn gia hạn 30 ngày để Evergrande thanh toán 83,5 triệu đô la tiền thanh toán phiếu giảm giá cho một trái phiếu nước ngoài, vào thời điểm nhà phát triển mắc nợ nhiều nhất của Trung Quốc sẽ bị coi là vỡ nợ.

Giao dịch cổ phiếu của China Evergrande, đơn vị dịch vụ bất động sản của nó và Hopson đều đã tiếp tục trở lại vào thứ Năm sau hơn hai tuần tạm ngừng. China Evergrande giảm lỗ khi mở cửa và giảm 6% trong giao dịch đầu năm, trong khi đơn vị dịch vụ bất động sản của họ giảm 5,7%. Cổ phiếu của Hopson giảm 0,3%.

Từng là nhà phát triển bán chạy hàng đầu của Trung Quốc và hiện đang lao đao với khoản nợ hơn 300 tỷ USD, các quan chức chính phủ đã tuyên bố rằng các vấn đề của Evergrande sẽ không vượt quá tầm kiểm soát và gây ra một cuộc khủng hoảng tài chính rộng lớn hơn.

Riêng hôm thứ Năm, Modern Land (Trung Quốc) Co Ltd cho biết họ đã ngừng tìm kiếm sự đồng ý từ các nhà đầu tư để gia hạn ngày đáo hạn của trái phiếu đô la đến ngày 25 tháng 10. Cổ phiếu của công ty đã bị đình chỉ giao dịch vào thứ Năm.