Tải Ngay

ChuyengiaforexCuộc khủng hoảng tiền điện tử của TerraUSD, một trong những đồng ổn định lớn nhất thế giới, đã gửi sóng chấn động thông qua các thị trường tiền điện tử vào thứ Năm, đẩy một đồng stablecoin lớn khác là Tether xuống dưới mức neo đồng đô la của nó và đưa bitcoin xuống mức thấp nhất trong 16 tháng.

Tiền điện tử đã bị bán tháo đối với các tài sản có rủi ro cao hơn, điều này đã tăng lên trong tuần này khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Mỹ đang tăng nóng, làm sâu sắc thêm lo ngại của nhà đầu tư về tác động kinh tế của việc thắt chặt ngân hàng trung ương tích cực.

Việc bán tháo đã đưa giá trị thị trường tổng hợp của tất cả các loại tiền điện tử lên 1,2 nghìn tỷ đô la, ít hơn một nửa so với mức giá vào tháng 11 năm ngoái, dựa trên dữ liệu từ CoinMarketCap.

Bitcoin, tiền điện tử lớn nhất theo vốn hóa thị trường, chạm mức thấp nhất là 25.401,05 đô la vào thứ Năm, mức thấp nhất kể từ ngày 28 tháng 12 năm 2020, trước khi phục hồi một chút sau đó trong phiên giao dịch không đổi vào ngày 16:00 GMT.

Trong tám phiên qua, nó đã mất hơn một phần tư giá trị, tương đương khoảng 10.700 đô la và giảm 37% cho đến nay trong năm nay, giao dịch thấp hơn nhiều so với mức đỉnh 69.000 đô la mà nó đạt được vào tháng 11 năm 2021.

Mối tương quan của Bitcoin với tổng hợp Nasdaq (.IXIC) đã tăng lên gần đây và hiện đang tăng gần mức cao nhất mọi thời đại, dựa trên dữ liệu của Refinitiv. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ số tổng hợp Nasdaq đã giảm khoảng 8% trong tháng này.

Ether, đồng tiền điện tử lớn thứ hai thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm 2021, xuống mức thấp nhất là 1.700 đô la.

Không giống như các đợt bán tháo thị trường tài chính trước đây, khi tiền điện tử phần lớn chưa bị tác động, áp lực bán ra đối với những tài sản này trong thời gian này đã làm suy yếu lập luận rộng rãi hơn rằng chúng là những kho lưu trữ giá trị đáng tin cậy trong bối cảnh thị trường biến động.

COIN KHÔNG ỔN ĐỊNH

Stablecoin TerraUSD đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng hỗn loạn và phá vỡ chốt của nó với đô la Mỹ, dẫn đến việc nó giảm xuống mức thấp nhất là 31 xu vào thứ Tư. Vào thứ Năm, nó được giao dịch quanh mức 47 xu. 

Stablecoin là các mã thông báo kỹ thuật số được gắn với giá trị của tài sản truyền thống, chẳng hạn như đô la Mỹ. Nhưng TerraUSD là một stablecoin thuật toán, hoặc “phi tập trung”, và được cho là duy trì tỷ giá đồng đô la của nó thông qua một cơ chế phức tạp liên quan đến việc hoán đổi nó với một mã thông báo thả nổi tự do khác.

Richard Usher, người đứng đầu bộ phận giao dịch OTC tại BCB Group, cho biết: “Sự sụp đổ của chốt trong TerraUSD đã gây ra một số tác động lan tỏa khó lường và có thể dự đoán được. Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự thanh lý rộng rãi trong BTC, ETH và hầu hết các đồng ALT”.

Ngay cả các stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản truyền thống cũng có dấu hiệu căng thẳng vào thứ Năm.

Tether đã giảm xuống dưới mức chốt 1: 1 đô la, chạm mức thấp nhất là 95 xu vào khoảng 07 giờ 24 GMT vào thứ Năm, dựa trên dữ liệu của CoinMarketCap.

“Sự thiếu minh bạch do Tether cung cấp về chất lượng thương phiếu mà họ nắm giữ đã khiến nó trở thành mục tiêu tiếp theo rõ ràng”, Usher của BCB Group cho biết.

Ông nói: “Tuy nhiên, Tether là một loài động vật rất khác với Terra, với một hệ sinh thái đã được chứng minh rõ ràng hơn và tôi càng tin tưởng rằng khi sự biến động giảm xuống, nó có thể lấy lại sự ổn định và cố định của mình.

Paolo Ardoino, giám đốc công nghệ của Tether, cho biết trong một cuộc trò chuyện trên Twitter Spaces rằng stablecoin đã giảm mức độ tiếp xúc với thương phiếu trong sáu tháng qua và hiện nắm giữ phần lớn dự trữ của nó trong Kho bạc Hoa Kỳ.

Ardoino cho biết bản cập nhật hàng quý về dự trữ của Tether sẽ có vào cuối tháng. 

Tether, là stablecoin lớn nhất theo vốn hóa thị trường, và cùng với USD Coin và Binance USD, chúng chiếm gần 87% trong tổng số 169,5 tỷ USD thị trường stablecoin, theo CoinMarketCap.

Denis Vinokourov, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Corinthian Digital Asset Management, cho biết số lượng lớn các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung và các địa điểm phi tập trung, mỗi sàn đều có hồ sơ thanh khoản và rủi ro tín dụng riêng.

Vinokourov cho biết: “Tác động lan tỏa sang các stablecoin khác một phần do tính chất phân mảnh của thị trường.

“Rủi ro tín dụng này, đặc biệt là trong thời điểm các điều kiện thanh khoản thắt chặt và việc xóa nợ hàng loạt dẫn đến sự biến dạng giá cả tiếp theo.”

Những người chơi trên thị trường vẫn đang đánh giá tác động của những rắc rối của TerraUSD đối với các nhà đầu tư.

Trong Báo cáo Ổn định Tài chính 6 tháng vào thứ Ba, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ cảnh báo rằng các stablecoin rất dễ bị các nhà đầu tư bỏ chạy vì chúng được hỗ trợ bởi các tài sản có thể mất giá hoặc trở nên kém thanh khoản trong thời điểm thị trường căng thẳng.