Tải Ngay

ChuyengiaforexDoanh số bán lẻ của Mỹ tăng cao nhất trong 10 tháng vào tháng 3 khi người Mỹ nhận được thêm các đợt kiểm tra cứu trợ đại dịch từ chính phủ và việc tăng cường tiêm chủng COVID-19 cho phép tái tham gia kinh tế rộng rãi hơn, củng cố kỳ vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong quý đầu tiên.

Các dữ liệu khác vào thứ Năm cho thấy triển vọng kinh tế tươi sáng đã được nhấn mạnh vào thứ Năm cho thấy các yêu cầu lần đầu tiên về trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất vào tuần trước kể từ tháng 3 năm 2020, khi việc đóng cửa bắt buộc các doanh nghiệp không cần thiết được thực thi để làm chậm sự lây lan của làn sóng COVID-19 đầu tiên.

Mặc dù sản lượng tại các nhà máy phục hồi khiêm tốn trong tháng trước trong bối cảnh tình trạng thiếu chip bán dẫn toàn cầu đang ảnh hưởng đến các nhà máy ô tô, hoạt động sản xuất vẫn được củng cố bởi nhu cầu nội địa mạnh mẽ. Dữ liệu lạc quan, theo sau các báo cáo gần đây cho thấy lạm phát đang tăng lên, có khả năng sẽ không thay đổi lập trường chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng của Cục Dự trữ Liên bang.

“Nhu cầu đang bùng nổ ngay bây giờ. Các quan chức Fed cho biết họ kỳ vọng sự gia tăng nhu cầu này chỉ là thoáng qua và sẽ không xem xét các thay đổi trong chính sách cho đến khi thị trường lao động ở mức toàn dụng và mức giá tăng với tốc độ ổn định”, nói. Chris Low, nhà kinh tế trưởng tại FHN Financial ở New York. “Quyết tâm của họ sẽ được thử nghiệm trong vài tháng tới.”

Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo doanh số bán lẻ sẽ tăng 5,9% trong tháng Ba. Doanh số bán lẻ tăng kỷ lục 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự phục hồi trên diện rộng được dẫn đầu bởi các loại xe có động cơ, với doanh thu tại các đại lý ô tô tăng 15,1%. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng quần áo tăng 18,3%.

Người tiêu dùng cũng tăng cường chi tiêu tại các nhà hàng và quán bar, dẫn đến doanh thu tăng 13,4%. Tuy nhiên, doanh số bán hàng tại các nhà hàng và quán bar thấp hơn 1,8% so với tháng 3 năm 2020.

Doanh thu tại các cửa hàng điện tử và thiết bị tăng 10,5% và doanh thu tại các cửa hàng nội thất tăng 5,9%. Ngoài ra, doanh số bán hàng tại các cửa hàng bán đồ thể thao, sở thích, nhạc cụ và sách cũng tăng lên đáng kể. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng vật liệu xây dựng tăng 12,1%. Doanh thu bán lẻ trực tuyến tăng 6,0%.

Nhiều hộ gia đình đủ điều kiện đã nhận thêm ngân phiếu 1.400 đô la, là một phần của gói kích cầu khổng lồ được phê duyệt vào đầu tháng Ba. Gói này cũng mở rộng khoản trợ cấp thất nghiệp hàng tuần trị giá 300 đô la do chính phủ tài trợ cho đến hết ngày 6 tháng 9.

Đồng thời, nhiệt độ ấm lên và tình hình sức khỏe cộng đồng cũng được cải thiện nhanh chóng, cho phép nhiều nhà hàng cung cấp dịch vụ ăn uống hơn.

Dữ liệu, cùng với báo cáo thu nhập lạc quan từ một số công ty, đã đẩy chỉ số S&P 500 (.SPX) và Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (.DJI) lên mức cao kỷ lục. Đồng đô la (.DXY) ổn định so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Hoa Kỳ cao hơn.

Loại trừ ô tô, xăng dầu, vật liệu xây dựng và dịch vụ ăn uống, doanh thu bán lẻ tăng 6,9% trong tháng trước sau khi điều chỉnh giảm 3,4% trong tháng Hai. Cái gọi là doanh số bán lẻ cốt lõi này tương ứng chặt chẽ nhất với thành phần chi tiêu của người tiêu dùng trong tổng sản phẩm quốc nội. Trước đó, chúng được ước tính đã giảm 3,5% trong tháng Hai.

Các nhà kinh tế tại Morgan Stanley đã nâng ước tính tăng trưởng GDP quý đầu tiên của họ thêm 100 điểm cơ bản lên mức 9,7% hàng năm. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 4,3% trong quý IV.

Báo cáo “Sách màu be” của Fed vào thứ Tư, mô tả hoạt động kinh tế đã “tăng tốc đến một tốc độ vừa phải từ cuối tháng Hai đến đầu tháng Tư.”

Tăng trưởng dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất 7,0% trong năm nay, đây là mức nhanh nhất kể từ năm 1984. Nó sẽ theo sau mức giảm 3,5% vào năm ngoái, hiệu suất tồi tệ nhất trong 74 năm.

Một báo cáo thứ hai từ Fed vào thứ Năm cho thấy sản lượng tại các nhà máy đã tăng 2,7% trong tháng Ba sau khi giảm 3,7% trong tháng Hai. Mặc dù sự phục hồi không bù đắp được tất cả sự sụt giảm của tháng Hai, nhưng điều đó đã được bù đắp bởi các cuộc khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất mạnh mẽ ở bang New York và khu vực giữa Đại Tây Dương trong tháng này.

Các nhà sản xuất ở hai khu vực cũng lạc quan về triển vọng trong sáu tháng tới, đặc biệt là các đơn đặt hàng mới.

Daniel Silver, nhà kinh tế tại JPMorgan ở New York, cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sẽ tiếp tục tăng theo thời gian.

Thật vậy, các hộ gia đình đã tích lũy được khoảng 1,9 nghìn tỷ đô la tiết kiệm vượt mức. Điều đó, cùng với thị trường lao động đang phục hồi, dự kiến ​​sẽ củng cố chi tiêu của người tiêu dùng trong năm nay.

Trong một báo cáo thứ năm vào hôm thứ Năm, Bộ Lao động cho biết các đơn xin trợ cấp thất nghiệp của tiểu bang ban đầu đã giảm 193.000 xuống mức 576.000 được điều chỉnh theo mùa trong tuần kết thúc vào ngày 10 tháng 4, mức thấp nhất kể từ giữa tháng 3 năm 2020. Các nhà kinh tế đã dự báo 700.000 đơn trong tuần gần nhất.

Bất chấp sự sụt giảm lớn, các tuyên bố vẫn cao hơn mức trước đại dịch của chúng. Một phần của sự gia tăng trong các yêu cầu bồi thường là do gian lận. Việc tăng cường các chương trình trợ cấp thất nghiệp, bao gồm cả trợ cấp hàng tuần, cũng có thể khuyến khích một số người nộp đơn xin viện trợ và những người khác không tìm việc làm.

Các yêu cầu bồi thường đã giảm từ mức kỷ lục 6.149 triệu vào đầu tháng 4 năm 2020. Trong một thị trường lao động lành mạnh, các yêu cầu bồi thường thường nằm trong khoảng 200.000 đến 250.000.

Conrad DeQuadros cho biết: “Mặc dù người ta không thể đọc quá nhiều trong một tuần về các đơn xin thất nghiệp, nhưng mức độ sụt giảm trong các hồ sơ ban đầu, cho thấy một thị trường lao động mạnh mẽ vào đầu tháng 4 khi các hạn chế liên quan đến Covid ở các bang khác nhau được nới lỏng”. cố vấn kinh tế cấp cao tại Brean Capital ở New York.

Nền kinh tế đã tạo ra 916.000 việc làm trong tháng 3, nhiều nhất trong 7 tháng. Việc làm vẫn còn 8,4 triệu việc làm dưới mức đỉnh vào tháng 2 năm 2020.