Tải Ngay

ChuyengiaforexĐồng nhân dân tệ đấu tranh vào thứ Ba, gây ra bởi những rắc rối tại China Evergrande khi rủi ro ngày càng tăng mà gã khổng lồ bất động sản có thể vỡ nợ với đống nợ khổng lồ, khiến các nhà đầu tư phải tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro hơn.

Thị trường châu Á bị xáo trộn về khối lượng giảm do các ngày nghỉ lễ ở Trung Quốc, Đài Loan và Hàn Quốc. Chỉ số Hang Seng ( .HSI ) phục hồi từ mức giảm ban đầu để giao dịch gần như đi ngang khi các công ty tài chính và bất động sản phục hồi, trong khi Nikkei của Nhật Bản (.N225) quay trở lại sau kỳ nghỉ thị trường với mức giảm gần 2%.

Chỉ số S&P 500 tương lai tăng 0,3% sau khi chỉ số (.SPX) giảm mạnh nhất trong hai tháng qua đêm và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng trở lại trong giao dịch nước ngoài để phục hồi mức thua lỗ hôm thứ Hai.

Các thị trường ở Trung Quốc đại lục và Đài Loan vẫn đóng cửa vào thứ Ba trong khi các thị trường Hàn Quốc vẫn đóng cửa đến hết thứ Tư.

Các nhà đầu tư lo ngại sự sụp đổ hoặc thanh lý lộn xộn tại Evergrande có thể ảnh hưởng đến lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc vào thời điểm mà tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trông mong manh.

Một cuộc kiểm tra lớn xuất hiện vào thứ Năm khi các khoản thanh toán lãi suất trái phiếu Evergrande đến hạn. Nếu không thanh toán tiền lãi trong vòng 30 ngày sẽ khiến trái phiếu rơi vào tình trạng vỡ nợ. Cổ phiếu của Evergrande (3333.HK) giảm 4% tại Hồng Kông, mặc dù vẫn ở trên mức thấp hôm thứ Hai.

Các cơ quan quản lý đã cảnh báo rằng khoản nợ 305 tỷ USD của họ có thể gây ra rủi ro lớn hơn cho hệ thống tài chính của Trung Quốc nếu các khoản nợ của nước này không được ổn định. 

Masahiro Ichikawa, chiến lược gia trưởng tại Sumitomo Mitsui DS Asset Management, cho biết: “Liệu Evergrande có thể thực hiện thanh toán hay không, và nếu không, liệu các nhà chức trách có bảo lãnh nó hay không – đó là những câu hỏi trước mắt”.

“Về lâu dài, chúng ta có thể thấy sự tăng trưởng chậm hơn của Trung Quốc đang làm tổn thương các nước xung quanh.”

Ở những nơi khác, thị trường chứng khoán Úc (.AXJO) ổn định sau đợt sụt giảm hôm thứ Hai do cổ phiếu của các công ty khai thác quặng sắt lớn của nước này là BHP (BHP.AX) , Rio Tinto (RIO.AX) và Fortescue Metals (FMG.AX) khi Evergrande lung lay nhu cầu mối quan tâm.

John Milroy, cố vấn đầu tư tại Ord Minnett, cho biết: “Có một chút xu hướng giảm nhẹ. “Liệu nó có tồn tại lâu hay không sẽ thực sự phụ thuộc vào hình dạng và hoạt động trên thị trường quặng sắt.”

Trên thị trường tiền tệ, các nhà giao dịch đã an ủi sau khi thị trường chứng khoán Hồng Kông ổn định. Nhân dân tệ đã phục hồi phần lớn trong lần giảm thứ Hai để giao dịch ở mức 6,4700 mỗi đô la.

Đồng euro giao dịch ở mức 1,1738 đô la, sau khi chạm mức thấp nhất gần một tháng là 1,1700 đô la trong khi đồng yên trú ẩn an toàn giảm xuống còn 109,48 yên so với đồng đô la.

Lợi tức kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1,3226%, mặc dù các động thái tương đối dịu đi khi các nhà đầu tư hướng đến cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu vào thứ Ba.

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm mốc thời gian giảm dần đối với việc mua trái phiếu cũng như các dự báo kinh tế và lãi suất dài hạn của các thành viên hội đồng quản trị.

Tuần này sẽ chứng kiến ​​các quyết định chính sách từ nhiều ngân hàng trung ương khác bao gồm Brazil, Anh, Hungary, Indonesia, Nhật Bản, Na Uy, Philippines, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Giá dầu cũng phục hồi một chút tại châu Á sau khi giảm vào ngày hôm trước. Dầu thô kỳ hạn của Mỹ giao dịch ở mức 70,90 USD / thùng.

Tiền điện tử đang chao đảo cũng tìm thấy một sàn, với bitcoin tăng từ mức thấp nhất 1/2 tháng là 40.193 đô la để giao dịch chỉ ở mức 43.000 đô la.