Tải Ngay

Chuyengiaforex – Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên mức lãi suất cực thấp về cảnh báo về nguy cơ nền kinh tế khó vực dậy đo đại dịch Covid-19.

Fed nhận định về báo cáo chính sách tiền tệ tháng 11 rằng đại dịch Covid-19 ssẽ còn tiếp tục gây áp lực đối với các hoạt động kinh tế, việc làm và tình hình lạm phát trong ngắn hạn, gây rủi ro cho nền kinh tế trong trung hạn. Fed cam kết rằng trong vài tháng tới sẽ tăng mua tài sản, ít nhất 80 tỷ đô la Mỹ trái phiếu chính phủ và thêm 40 tỷ đô la Mỹ chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp hàng tháng.

Fed đã hạ lãi suất về gần 0% nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế. Đồng thời họ cũng tăng ra nhiều công cụ vay để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Trong một cuộc khảo sát hồi tháng 9, các quan chức Fed mong muốn mức lãi suất này được duy trì cho đến năm 2023.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell bên cạnh đó cũng kêu gọi Chính phủ Mỹ tăng hỗ trợ tài khóa. Ông đã nhắc lại điều này vào hôm qua khi cuộc bầu cử Tổng thống còn đang trong hồi gay cấn, tương lai của các gói hỗ trợ vẫn còn chưa chắc chắn.

Ông Powell cho rằng Mỹ sẽ hồi phục nhanh hơn nếu có thêm sự giúp sức của chính sách tài khóa. Ông cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của các chính sách y tế như vaccine, thuốc chữa bệnh và các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh là vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế, đặc biệt khi mà số ca nhiễm tại nước này đang tăng cao gần đây.

Powel đánh giá cao tác dụng của gói kích thích kinh tế hồi đầu năm mang lại tác dụng cho việc phục hồi nền kinh tế trong đại dịch. Tuy nhiên, gói này đã hết hiệu lực.

Tuần trước, trong chương trình Main Street Landing Facility dành cho các doanh nghiệp nhỏ vượt qua đại dịch, Fed đã hạ thấp giới hạn vay tối thiểu. Đồng thời, khoản phí cho vay cũng được hạ thấp. Powell cho rằng Fed đang cố gắng phản ứng nhanh vs tình hình để các doanh nghiệp đủ điều kiện vay.