Tải Ngay

ChuyengiaforexCục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ  FED đã chia sẻ về cách ứng phó với giá cả tăng nhanh gặp phải trong tuần này với biến chứng mới của coronavirus gia tăng và chuỗi cung ứng toàn cầu, còn lâu mới giải quyết được các vấn đề của nó, có thể dẫn đến rắc rối gây ra lạm phát hơn.

Các quan chức Fed có khả năng khẳng định sau cuộc họp kéo dài hai ngày rằng sự phục hồi mạnh mẽ của Hoa Kỳ và kế hoạch thay đổi chính sách cuối cùng của họ vẫn đang được tiến hành. Nhưng những rủi ro mới, đe dọa đến hai căn bệnh là tăng trưởng chậm lại và giá cả cao hơn, có nghĩa là tương lai màu hồng được nhìn thấy vào tháng Sáu dường như không được đảm bảo.

Tranh luận về cách định hình chính sách tiền tệ hậu đại dịch chỉ mới bắt đầu và các quyết định không được mong đợi trước mùa thu.

Nhưng kể từ khi FED họp chỉ sáu tuần trước, những gì có vẻ như bầu trời xanh cho cuộc tranh luận đó đã trở nên mờ mịt do tăng gấp bốn lần số ca lây nhiễm hàng ngày do biến thể Delta dễ lây lan hơn dẫn đến mức gần bằng với mức đã thấy trong đợt bùng phát virus vào mùa hè năm ngoái.

Ngay cả khi điều tồi tệ nhất của đợt bùng phát mới tập trung ở các cộng đồng ít tiêm chủng hơn, các nhà kinh tế nhận thấy nó có khả năng thay đổi mức độ sẵn sàng chi tiêu và đi du lịch của người tiêu dùng, và nói rằng nó có khả năng sẽ yêu cầu Fed phải cân bằng giữa việc giữ niềm tin vào sự phục hồi trong khi rõ ràng kho những gì có thể xảy ra sai sót.

Cho đến nay, rủi ro đối với tăng trưởng vẫn chỉ là: Dữ liệu về du lịch hàng không và ghé thăm nhà hàng cho thấy người tiêu dùng vẫn đang trong chế độ phục hồi, không suy sụp.

Một tuyên bố chính sách mới sẽ được ban hành vào thứ Tư lúc 2 giờ chiều (1800 GMT) sau cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Karen Dynan, giáo sư kinh tế Đại học Harvard và cựu trợ lý Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cho biết: “Một lần nữa chúng ta đã thấy trong 18 tháng qua rằng yếu tố quyết định số 1 của hoạt động kinh tế là vi rút. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục đạt được những tiến bộ trong tương lai, nhưng tiến độ đó sẽ chậm hơn so với cách khác.”

Nhà kinh tế David Mericle của Goldman Sachs đã viết rằng những diễn biến kể từ cuộc họp gần đây nhất đã “củng cố trường hợp chống lại việc rút lại chỗ ở sớm”, với sự không chắc chắn mới về sự phục hồi và bất chấp lạm phát tháng 6 cao hơn dự kiến.

Fed tiếp tục mua 120 tỷ USD trái phiếu chính phủ mỗi tháng và giữ lãi suất chính sách gần bằng 0, các biện pháp được triển khai vào mùa xuân năm 2020 để hỗ trợ nền kinh tế khỏi đại dịch. Một số quan chức Fed đã cảm thấy đã đến lúc phải xoay chuyển khỏi các chính sách đó vì tốc độ tăng giá bất ngờ gần đây và giao dịch trên thị trường trái phiếu trong những tuần gần đây cho thấy các nhà đầu tư đặt cược Fed có thể phải đẩy nhanh việc thoát khỏi các chương trình khủng hoảng.