Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai, cắt ngang mức tăng so với phiên trước do lo ngại về suy thoái toàn cầu đè nặng lên thị trường ngay cả khi nguồn cung vẫn thắt chặt trong bối cảnh sản lượng OPEC giảm, bất ổn ở Libya và các lệnh trừng phạt đối với Nga .

Giá dầu Brent giao sau giảm 35 cent, tương đương 0,3% xuống 111,28 USD / thùng lúc 00h16 GMT, tăng 2,4% vào thứ Sáu.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tương tự giảm 32 cent, tương đương 0,3% xuống 108,11 USD / thùng, sau khi tăng 2,5% vào thứ Sáu.

Trong khi lo ngại về suy thoái đã đè nặng lên thị trường trong hai tuần qua, những lo ngại về nguồn cung vẫn kéo dài, ngăn giá giảm mạnh hơn.

Nhà phân tích Tobin Gorey của Commonwealth Bank cho biết: “Các thị trường năng lượng vẫn tiềm ẩn những rủi ro về nguồn cung cụ thể khiến cho việc thiếu hụt là một trải nghiệm đáng lo ngại.

Sản lượng của 10 thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong tháng 6 đã giảm 100.000 thùng / ngày xuống 28,52 triệu thùng / ngày – một chặng đường dài so với mức cam kết tăng khoảng 275.000 thùng / ngày của họ, một cuộc khảo sát của Reuters cho thấy.

Sự sụt giảm ở Nigeria và Libya bù đắp cho sự gia tăng của Ả Rập Xê-út và các nhà sản xuất lớn khác, và Libya phải đối mặt với sự gián đoạn nguồn cung hơn nữa do bất ổn chính trị leo thang.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Điều này khiến khả năng nhóm (OPEC) đáp ứng hạn ngạch sản xuất mới được tăng lên càng khó xảy ra”.

Xuất khẩu của Libya đã giảm xuống từ 365.000 thùng / ngày đến 409.000 thùng / ngày, giảm khoảng 865.000 thùng / ngày so với mức bình thường, National Oil Corp cho biết vào tuần trước.

Trong một cú hích nữa về nguồn cung, một cuộc đình công theo kế hoạch của công nhân dầu khí Na Uy trong tuần này có thể cắt giảm sản lượng dầu và khí ngưng tụ của nước này đi 130.000 thùng / ngày.

Các nhà giao dịch sẽ theo dõi giá chính thức cho tháng 8 từ nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Saudi Arabia để biết các dấu hiệu cho thấy thị trường thắt chặt như thế nào, với các nhà máy lọc dầu chuẩn bị cho một đợt tăng mạnh nữa gần với mức kỷ lục được thiết lập vào tháng 5.

Chín nguồn tin lọc dầu do Reuters khảo sát dự đoán giá bán chính thức của dầu thô Arab Light hàng đầu của Ả Rập Xê Út có thể tăng khoảng 2,40 USD / thùng so với tháng trước.