Tải Ngay

ChuyengiaforexGiá tiêu dùng ở Mỹ tăng mạnh nhất trong 13 năm vào tháng 6 trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và chi phí dịch vụ liên quan đến du lịch tiếp tục phục hồi từ mức độ suy giảm của đại dịch khi nền kinh tế phục hồi có động lực.

Với việc ô tô và xe tải đã qua sử dụng chiếm hơn một phần ba mức tăng giá do Bộ Lao động báo cáo hôm thứ Ba, các nhà kinh tế tiếp tục tin rằng lạm phát cao hơn chỉ là tạm thời, phù hợp với quan điểm lâu nay của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell.

Lợi tức trên trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng vọt một thời gian ngắn trước khi rút lui khi các nhà đầu tư kết luận rằng ngân hàng trung ương Hoa Kỳ có thể sẽ duy trì lập trường chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng của mình trong một thời gian. Powell sẽ trình bày Báo cáo Chính sách Tiền tệ nửa năm một lần cho Quốc hội Hoa Kỳ vào thứ Tư.

Robert Frick, nhà kinh tế tập đoàn của Navy Federal Credit Union ở Vienna, Virginia, cho biết: “Con số CPI của tháng 6 trông đáng sợ, nhưng một lần nữa, chúng ta thấy rằng chủ yếu là sự tăng giá tạm thời đã thúc đẩy các số liệu”, Robert Frick, nhà kinh tế công ty của Navy Federal Credit Union ở Vienna, Virginia, cho biết. “Nhìn chung, báo cáo này phù hợp với việc lạm phát hạ nhiệt vào cuối năm nay.”

Chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,9% trong tháng trước, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2008, sau khi tăng 0,6% trong tháng 5. Các nhà kinh tế do Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số CPI sẽ tăng 0,5%. Giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng tăng 10,5%. Đó là bước nhảy vọt lớn nhất kể từ tháng 1 năm 1953 khi chính phủ bắt đầu theo dõi loạt phim. Xe ô tô và xe tải đã qua sử dụng là nguyên nhân chính gây ra lạm phát trong những tháng gần đây.

Họ đã tăng kỷ lục 45,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu đã làm giảm sản lượng xe có động cơ. Giá xe cơ giới mới cũng tăng liên tục. Nhu cầu chủ yếu được thúc đẩy bởi các công ty cho thuê, tuyệt vọng được cung cấp lại sau khi giảm tải đội tàu của họ vào thời điểm cao điểm của đại dịch. Dữ liệu ngành cho thấy giá ô tô và xe tải đã qua sử dụng sẽ sớm hạ nhiệt.

Nhưng có những dấu hiệu cho thấy lạm phát đang lan rộng ra ngoài các lĩnh vực trung tâm của nền kinh tế đang mở cửa trở lại, với việc người tiêu dùng phải trả nhiều hơn cho thực phẩm, xăng dầu, giá thuê và quần áo trong tháng trước. Điều đó có thể làm gia tăng sự chỉ trích đối với các chính sách tài khóa và tiền tệ rất phù hợp. Tiêm chủng COVID-19, lãi suất thấp và gần 6 nghìn tỷ đô la cứu trợ của chính phủ kể từ khi đại dịch bắt đầu ở Hoa Kỳ vào tháng 3 năm 2020 đang thúc đẩy nhu cầu, làm căng thẳng chuỗi cung ứng.

Các quan chức Nhà Trắng lạc quan một cách thận trọng rằng sự gia tăng giá hiện tại sẽ chỉ là tạm thời, với lý do giá giao sau tiếp tục giảm đối với gỗ xẻ và các mặt hàng khác đã tăng mạnh do tắc nghẽn chuỗi cung ứng. Họ cho biết công suất thép cũng đã tăng đáng kể trong vài tháng qua.

Trong 12 tháng đến tháng 6, chỉ số CPI đã tăng 5,4%. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 8 năm 2008 và sau đó là mức tăng 5,0% trong tháng Năm. Nếu loại trừ nhóm lương thực và năng lượng biến động, chỉ số CPI tăng 0,9% sau khi tăng 0,7% trong tháng 5. Cái gọi là CPI cốt lõi tăng 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 11 năm 1991, sau khi tăng 3,8% vào tháng Năm.

Cổ phiếu trên Phố Wall biến động trái chiều. Đồng đô la tăng giá so với rổ tiền tệ. Giá Kho bạc Mỹ lâu hơn đã tăng.

Ngân hàng trung ương Mỹ đã giảm lãi suất chuẩn qua đêm xuống gần 0 vào năm ngoái và đang bơm tiền vào nền kinh tế thông qua việc mua trái phiếu hàng tháng. Nó đã báo hiệu rằng nó có thể chịu đựng lạm phát cao hơn trong một thời gian để bù đắp cho những năm lạm phát thấp hơn mục tiêu 2%, một mức trung bình linh hoạt.

Biện pháp lạm phát ưu tiên của Fed, chỉ số giá chi tiêu cá nhân cốt lõi, đã tăng 3,4% trong tháng 5, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 4 năm 1992. Biên bản cuộc họp chính sách ngày 15-16 tháng 6 của Fed được công bố vào tuần trước cho thấy “phần lớn quan chức” đã nhìn thấy lạm phát rủi ro “nghiêng về phía tăng” , và ngân hàng trung ương nói chung cảm thấy cần phải chuẩn bị sẵn sàng để hành động nếu những rủi ro đó thành hiện thực.

Tỷ lệ lạm phát hàng năm đã được thúc đẩy bởi việc giảm các chỉ số yếu kém của mùa xuân năm ngoái từ tính toán CPI. Tháng 6 có thể là đỉnh điểm trong những cái gọi là hiệu ứng cơ bản này.

Giám đốc Michael Feroli cho biết: “Thực tế là sự gia tăng lạm phát gần đây đã bị chi phối bởi một số loại nên ban lãnh đạo Fed tiếp tục tin tưởng vào quan điểm của họ rằng đó chủ yếu là mức tăng nhất thời, một quan điểm mà thị trường có vẻ đang chia sẻ”. Nhà kinh tế học Hoa Kỳ tại JPMorgan ở New York.

Với gần 160 triệu người Mỹ được tiêm chủng, nhu cầu đi lại đang tăng lên. Tỷ lệ lưu trú xa nhà bao gồm cả khách sạn và nhà nghỉ tăng 7,9%. Giá vé máy bay tăng 2,7%. Mặc dù lạm phát có thể đã lên đến đỉnh điểm, nhưng nó dự kiến ​​sẽ vẫn tăng cho đến hết năm 2022, vì giá của nhiều dịch vụ liên quan đến du lịch vẫn dưới mức trước đại dịch.

Nhưng một số yếu tố thúc đẩy lạm phát có thể kéo dài hơn năm sau. Giá thuê nhà tăng liên tục trong tháng 6 và có thể tăng cao khi công nhân quay trở lại văn phòng, kéo mọi người trở lại các thành phố và các trung tâm đô thị khác trong bối cảnh đại dịch đang lắng xuống ở Hoa Kỳ.

Tình trạng thiếu nhân công, ngay cả khi hàng triệu người Mỹ thất nghiệp, cũng được cho là đã đẩy lương và giữ cho lạm phát tăng cao. Thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ với giá cả phải chăng đang khiến một số phụ huynh phải ở nhà. Đại dịch cũng buộc phải nghỉ hưu sớm, làm giảm nguồn lao động.

Sung Won Sohn, giáo sư tài chính và kinh tế tại Đại học Loyola Marymount ở Los Angeles, cho biết: “Thật khó để lập luận rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường trong vài tháng nữa. “Giá thuê sẽ không còn ổn định sau khi các hạn chế của chính phủ về việc trục xuất hết. Tình trạng thiếu nhà ở sẽ tiếp tục thúc đẩy giá thuê.”

Nhưng diễn biến của lạm phát có thể sẽ do nhận thức của người tiêu dùng và doanh nghiệp quyết định.

Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC Financial ở Pittsburgh, Pennsylvania, cho biết: “Mối quan ngại lớn là lạm phát cao hiện nay ảnh hưởng đến kỳ vọng của người tiêu dùng và doanh nghiệp, dẫn đến lạm phát dài hạn cao hơn, như đã xảy ra trong những năm 1970”. “Tuy nhiên, bản chất tạm thời của áp lực lạm phát hiện tại và sự thận trọng của Fed, sẽ ngăn chặn điều này xảy ra.”