Tải Ngay

ChuyengiaforexHoạt động sản xuất của Trung Quốc bắt đầu tăng lên khi dịch coronavirus suy yếu, sau khi nước này từ bỏ chiến lược đàn áp vốn gây gián đoạn nghiêm trọng nền kinh tế với hàng loạt lệnh phong tỏa thành phố.

Chỉ số của các nhà quản lý mua hàng sản xuất đã tăng lên 50,1 (giữa phần trăm thứ 26 và 34 cho tất cả các tháng kể từ năm 2011) vào tháng 1 từ 47,0 (phần trăm thứ nhất) trong tháng 12.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố, hoạt động kinh doanh đã mở rộng với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 9 và về cơ bản là bằng tốc độ của một năm trước.

Chỉ số sản xuất của NBS có vẻ thấp, chỉ cao hơn ngưỡng 50 điểm theo lý thuyết phân chia hoạt động mở rộng khỏi thu hẹp, nhưng điều đó có thể làm giảm mức độ gia tăng trong hoạt động.

Nhưng chỉ số sản xuất của Trung Quốc nói chung thấp hơn và ít thay đổi hơn so với các chỉ số tương đương được Viện Quản lý cung ứng và S&P Global công bố cho Hoa Kỳ và khu vực đồng euro.

Chỉ số này chỉ đạt mức trung bình 50,5 kể từ năm 2011 so với mức trung bình 52,1 của khu vực đồng euro và 54,3 của Hoa Kỳ.

Chỉ số của Trung Quốc có độ lệch chuẩn là 1,59 điểm so với 3,99 điểm của Hoa Kỳ và 4,88 của khu vực đồng euro.

Chỉ số NBS ở phần trăm thứ 26-34 trong tháng 1, cao hơn Hoa Kỳ (phần trăm thứ 6) và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (phần trăm thứ 21) trong tháng 12.

Các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc đã đưa tin rằng làn sóng nhiễm coronavirus đã lên đến đỉnh điểm vào cuối tháng 12 và sau đó suy yếu vào tháng 1.

Với các biện pháp kiểm soát về báo cáo và sự khan hiếm dữ liệu chính thức, không có cách nào xác minh tuyên bố một cách độc lập nhưng nó phù hợp với những gì đã biết về cách thức hoạt động của dịch bệnh đường hô hấp.

Trước khi COVID-19 bùng phát vào đầu năm 2020, kế hoạch ứng phó với đại dịch cúm của Anh cho rằng nó sẽ lây lan qua quần thể người dân trong khoảng 15 tuần với một nửa số ca tử vong xảy ra trong khoảng thời gian 3 tuần giữa.

Virus corona, đặc biệt là các biến thể gần đây nhất, được biết là có khả năng lây truyền cao hơn đáng kể so với cúm nên có khả năng đỉnh dịch sẽ xảy ra nhanh hơn. (“ Chiến lược chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch của Vương quốc Anh ”, Bộ Y tế, 2011).

Tương tự như vậy, phần lớn những gì chúng ta biết về các dịch bệnh lịch sử như bệnh dịch hạch cho thấy chúng di chuyển qua các quần thể rất nhanh (“ Cái chết đen 1346-1353 ”, Benedictow, 2004).

Ở châu Âu thời trung cổ, bệnh dịch hạch có thể di chuyển qua một ngôi làng hoặc thành phố riêng lẻ chỉ trong 2-3 tháng kể từ lần lây nhiễm đầu tiên đến lần cuối cùng (“ Cái chết đen: Câu chuyện thân mật về một ngôi làng trong khủng hoảng ”, Hatcher, 2008).

Trung Quốc đã nới lỏng hầu hết các biện pháp kiểm soát vào ngày 7 tháng 12, một phần để đối phó với các cuộc biểu tình trên đường phố, nhưng dịch bệnh đã gia tăng trong vài tuần và đã hình thành ở hầu hết các thành phố lớn.

Do đó, việc lây nhiễm đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 12 hoặc đầu tháng 1 là hợp lý và sẽ phù hợp với mốc thời gian cách điệu này.

Tỷ lệ lây nhiễm có thể đã giảm đáng kể trong nửa cuối tháng Giêng và tiếp tục giảm trong tháng Hai và tháng Ba.

Nếu đúng mốc thời gian đó, hoạt động sản xuất và vận chuyển hàng hóa có thể sẽ tăng trong hai tháng tới.

Nền kinh tế Trung Quốc đang di chuyển qua một đường cong chữ J rất nhanh, với sự gián đoạn nghiêm trọng vào tháng 11 và tháng 12, sau đó là sự phục hồi vào tháng 1 và thậm chí có thể tăng trưởng nhanh hơn trong thời gian còn lại của quý đầu tiên của năm 2023.