Tải Ngay

ChuyengiaforexCác ngân hàng Phố Wall đang lên kế hoạch cho một giai đoạn lạm phát cao hơn kéo dài, tiến hành kiểm tra sức khỏe nội bộ, theo dõi liệu khách hàng trong các lĩnh vực tiếp xúc có thể trả lại các khoản vay hay không, đưa ra các chiến lược phòng ngừa rủi ro và tư vấn thận trọng khi giao dịch.

Giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng này đã công bố mức tăng hàng năm lớn nhất trong 31 năm, do giá xăng và các hàng hóa khác tăng mạnh. 

Các giám đốc điều hành ngân hàng cấp cao đã trở nên ít bị thuyết phục hơn bởi lập luận của các ngân hàng trung ương rằng mức tăng đột biến là một đốm sáng tạm thời gây ra bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và đang đẩy mạnh quản lý rủi ro.

Lạm phát cao hơn nhìn chung được coi là một điều tích cực đối với các ngân hàng, nâng cao thu nhập lãi ròng và thúc đẩy lợi nhuận. Nhưng nếu nó tăng cao quá nhanh, lạm phát có thể trở thành một cơn gió ngược, các chủ ngân hàng hàng đầu cảnh báo.

Giám đốc điều hành của Goldman Sachs, John Waldron vào tháng trước đã xác định lạm phát là rủi ro số 1 có thể khiến nền kinh tế toàn cầu và thị trường chứng khoán trật bánh.

Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon nói với các nhà phân tích vào tháng trước rằng các ngân hàng “nên lo lắng” rằng lạm phát cao và lãi suất cao làm tăng nguy cơ biến động giá cả cực đoan.

Một nhân viên ngân hàng cấp cao tại một ngân hàng châu Âu có hoạt động lớn ở Mỹ cho biết, một giai đoạn lạm phát cao hơn kéo dài sẽ gây ra rủi ro tín dụng và thị trường cho các ngân hàng và họ đang đánh giá rủi ro đó trong các cuộc kiểm tra căng thẳng nội bộ.

Các nhóm rủi ro cũng đang theo dõi tình trạng rủi ro tín dụng trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi lạm phát, một chủ ngân hàng khác cho biết. Chúng bao gồm các công ty trong lĩnh vực tiêu dùng, công nghiệp và sản xuất tùy ý.

“Chúng tôi rất tích cực với những khách hàng đó, cung cấp các biện pháp bảo vệ rủi ro”, chủ ngân hàng đề nghị giấu tên vì các cuộc thảo luận của khách hàng là bí mật.

Các khách hàng có thể cần thêm vốn để vượt qua thời kỳ lạm phát cao hơn đang được khuyên nên huy động vốn trong khi lãi suất vẫn tương đối thấp, chủ ngân hàng cho biết.

“Đó vẫn là một môi trường rất có lợi để ở nếu bạn cần tài trợ, nhưng điều đó sẽ không kéo dài mãi mãi.”

Các chủ ngân hàng đầu tư cũng đang đánh giá liệu lạm phát cao hơn và thắt chặt tiền tệ có thể phá vỡ các giao dịch kỷ lục và đường ống chào bán công khai hay không.

Paul Colone, đối tác quản lý tại Alantra, một ngân hàng đầu tư thị trường tầm trung toàn cầu, cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng một giai đoạn lạm phát cao hơn sẽ kéo dài và thắt chặt tiền tệ có thể làm chậm đà phát triển của thị trường M&A”.

Alantra đang tư vấn cho khách hàng trong giai đoạn đầu của các cuộc thảo luận M&A “để xem xét các rủi ro mà lạm phát kéo dài có thể mang lại cho cả kết quả định giá và kinh doanh”, Colone nói.

Trong khi đó, các nhóm kinh doanh và bán hàng đang nhận được nhiều cuộc gọi hơn từ các khách hàng đang tìm cách định vị lại danh mục đầu tư, vốn dễ bị mất giá. Khi lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát vào những năm 1970, các chỉ số chứng khoán của Mỹ đã bị ảnh hưởng nặng nề.

Chris McReynolds, người đứng đầu bộ phận kinh doanh lạm phát Hoa Kỳ của Barclays cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhiều khách hàng quan tâm hơn đến việc tìm kiếm một số cách bảo vệ lạm phát.

Ông nói: Chứng khoán được bảo vệ bởi lạm phát kho bạc, được phát hành và hỗ trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ, đang trở nên phổ biến. Chứng khoán tương tự như trái phiếu kho bạc nhưng đi kèm với khả năng bảo vệ chống lại lạm phát.

Các nhà giao dịch cũng nhận thấy nhu cầu đối với các công cụ phái sinh cung cấp khả năng bảo vệ lạm phát, chẳng hạn như hoán đổi lạm phát không lãi suất, trong đó một khoản thanh toán theo tỷ lệ cố định cho một khoản đầu tư được đổi lấy một khoản thanh toán theo tỷ lệ lạm phát.

McReynolds nói: “Mọi người đang nhận ra rằng họ có khả năng bị lạm phát và việc bảo vệ tài sản và nợ phải trả của họ là rất hợp lý.

Hầu hết các nhà phân tích cho rằng, các ngân hàng có hoạt động kinh doanh đa dạng có khả năng hoạt động tốt nhất trong thời kỳ lạm phát kéo dài.

Họ kỳ vọng rằng đường cong lợi suất tăng đột biến sẽ thúc đẩy tỷ suất lợi nhuận tổng thể, trong khi các doanh nghiệp kinh doanh có thể hưởng lợi từ sự biến động gia tăng và sức mạnh của các giao dịch, và các đường ống chào bán công khai lần đầu có nghĩa là hoạt động ngân hàng đầu tư sẽ vẫn lành mạnh.

Nhưng Dick Bove, một nhà phân tích ngân hàng độc lập nổi tiếng, lại có quan điểm khác. Ông dự đoán đường cong lợi suất sẽ phẳng khi tỷ giá cao hơn làm giảm kỳ vọng lạm phát, làm giảm tỷ suất lợi nhuận.

“Có lẽ trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng nữa, giá cổ phiếu ngân hàng sẽ tăng lên”, ông nói. “Tuy nhiên, tại một số thời điểm, nếu lạm phát tiếp tục tăng, bội số của cổ phiếu ngân hàng sẽ sụp đổ và giá cổ phiếu ngân hàng cũng vậy.”