Tải Ngay

ChuyengiaforexCác nhà kinh tế của ngân hàng Mỹ nhận thấy khoảng 40% khả năng Mỹ suy thoái vào năm tới, với lạm phát tiếp tục ở mức cao.

Họ kỳ vọng tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội của Hoa Kỳ sẽ chậm lại gần như bằng 0 vào nửa cuối năm tới “do tác động tụt hậu của các điều kiện tài chính thắt chặt hơn làm hạ nhiệt nền kinh tế”, trong khi họ chỉ thấy sự phục hồi “khiêm tốn” trong tăng trưởng vào năm 2024, theo một báo cáo nghiên cứu thứ sáu.

“Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của chúng tôi xung quanh Fed đã được xác nhận: họ đã tụt lại phía sau đường cong và hiện đang chơi một trò chơi nguy hiểm để bắt kịp”, Ethan Harris, nhà kinh tế toàn cầu tại BofAS viết, nói thêm rằng công ty hy vọng Fed sẽ tăng lãi suất để “trên 4%.”

Họ cho rằng nguy cơ suy thoái trong năm nay là thấp.

Fed hôm thứ Tư đã thông qua việc tăng lãi suất lớn nhất trong hơn một phần tư thế kỷ qua để ngăn chặn sự gia tăng lạm phát. Động thái này đã tăng tỷ lệ quỹ liên bang mục tiêu thêm 3/4 điểm phần trăm lên phạm vi từ 1,5% đến 1,75%.

Ngoài ra, các nhà kinh tế của BofA Global đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu của họ, với lý do lạm phát, cuộc chiến ở Ukraine và các cuộc đóng cửa liên quan đến COVID ở Trung Quốc.

Hiện họ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu là 3,2%. Họ cho biết họ đã dự báo tăng trưởng toàn cầu 4,3% vào năm 2022.

Họ nhận thấy những rủi ro hơn nữa đối với tăng trưởng năm 2022 nếu các biện pháp khóa cửa nghiêm ngặt tiếp tục ở Trung Quốc và tăng trưởng đến năm 2023 nếu nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Các nhà kinh tế viết rằng giá năng lượng tăng vọt trong bối cảnh chiến tranh Nga-Ukraine “đã khiến lạm phát tăng vọt trên toàn thế giới, điều này đã buộc các ngân hàng trung ương phải có lập trường diều hâu hơn”.Hôm thứ Hai, Giám đốc Tài chính Alastair Borthwick của Bank of America Corp (BAC.N) cho biết, không có dấu hiệu suy thoái trong danh mục cho vay của ngân hàng, vốn vẫn đang trên một quỹ đạo lành mạnh.