Tải Ngay

ChuyengiaforexDoanh nhân Trung Quốc Wang Min rất vui mừng về việc Nga chấp nhận đồng nhân dân tệ. Công ty đèn LED của ông có thể định giá hợp đồng cho khách hàng Nga bằng nhân dân tệ thay vì đô la hoặc euro, và họ có thể trả cho ông bằng nhân dân tệ. Đó là “đôi bên cùng có lợi”, anh ấy nói.

Các kế hoạch của Wang đã bị thay đổi bởi cuộc xung đột ở Ukraine và các biện pháp trừng phạt sau đó của phương Tây đối với Moscow khiến các ngân hàng và nhiều công ty của Nga phải đóng cửa các hệ thống thanh toán bằng đồng đô la và đồng euro.

Doanh nghiệp sản xuất theo hợp đồng của anh ấy với Nga trước đây rất nhỏ, nhưng bây giờ anh ấy đang chuẩn bị đầu tư vào kho bãi ở đó.

“Chúng tôi hy vọng rằng doanh số bán hàng ở Nga trong năm tới có thể chiếm 10-15% tổng doanh số bán hàng của chúng tôi”, doanh nhân đến từ tỉnh Quảng Đông ven biển phía nam Trung Quốc, người có doanh thu hàng năm khoảng 20 triệu USD chủ yếu đến từ Châu Phi và Nam Mỹ, cho biết.

Wang đang tìm cách tận dụng quá trình “nhân dân tệ hóa” nhanh chóng của nền kinh tế Nga trong năm nay khi quốc gia bị cô lập tìm kiếm sự đảm bảo tài chính từ cường quốc châu Á Trung Quốc. Ông nhìn thấy một tình huống đôi bên cùng có lợi trong việc các nhà xuất khẩu Trung Quốc giảm thiểu rủi ro tiền tệ và việc thanh toán trở nên thuận tiện hơn cho người mua Nga.

Trong khi đồng nhân dân tệ, hay còn gọi là Nhân dân tệ, đã dần dần xâm nhập vào Nga trong nhiều năm, thì đà tăng đã trở thành một cuộc chạy nước rút trong 9 tháng qua khi đồng tiền này tràn vào các thị trường và dòng chảy thương mại của nước này, theo đánh giá của Reuters về dữ liệu và phỏng vấn 10 người chơi kinh doanh và tài chính.

Sự dịch chuyển tài chính của Nga về phía đông có thể thúc đẩy thương mại xuyên biên giới, tạo ra một đối trọng kinh tế ngày càng tăng đối với đồng đô la và hạn chế các nỗ lực của phương Tây nhằm gây sức ép lên Moscow bằng các biện pháp kinh tế.

Tổng số giao dịch trong cặp nhân dân tệ-rouble trên Sàn giao dịch Moscow đã tăng vọt lên mức trung bình gần 9 tỷ nhân dân tệ (1,25 tỷ USD) mỗi ngày vào tháng trước, dữ liệu trao đổi được phân tích bởi Reuters cho thấy. Trước đây, họ hiếm khi vượt quá 1 tỷ nhân dân tệ trong cả tuần.

Andrei Akopian, giám đốc điều hành của công ty đầu tư Caderus Capital có trụ sở tại Moscow, cho biết: “Điều đã xảy ra là việc giữ các loại tiền tệ truyền thống – đô la, euro, bảng Anh đột nhiên trở nên rất rủi ro và tốn kém”. tiền gửi ngoại tệ bị xử phạt.

“Mọi người đều có động lực và thậm chí bị đẩy về phía đồng rúp hoặc các loại tiền tệ khác, bao gồm và trước hết là đồng Nhân dân tệ.”

Thật vậy, giao dịch nhân dân tệ-rouble đạt tổng cộng 185 tỷ nhân dân tệ trong tháng 10, gấp hơn 80 lần so với mức được thấy vào tháng 2 khi Nga tiến hành cái mà họ gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào gần cuối tháng, theo dữ liệu trao đổi.

Ông Dmitry Piskulov, người đứng đầu các dự án quốc tế tại bộ phận thị trường ngoại hối của Sở giao dịch chứng khoán Moscow cho biết, sự quan tâm gia tăng đã chứng kiến ​​tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trên thị trường tiền tệ tăng lên 40-45% từ mức dưới 1% vào đầu năm.

Để so sánh, cặp đô la/rouble, vốn chiếm hơn 80% khối lượng giao dịch trên thị trường Nga vào tháng 1, đã chứng kiến ​​thị phần của nó giảm xuống khoảng 40% vào tháng 10, theo dữ liệu trao đổi và ngân hàng trung ương.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về sự hiện diện ngày càng tăng của đồng nhân dân tệ ở Nga.

Dòng tiền quốc tế phản ánh một xu hướng tương tự.

Cho đến tháng 4, Nga thậm chí còn không lọt vào danh sách 15 quốc gia sử dụng đồng nhân dân tệ hàng đầu bên ngoài Trung Quốc đại lục, xét về giá trị của dòng chảy vào và ra, theo dữ liệu từ hệ thống mạng tài chính toàn cầu SWIFT.

Kể từ đó, nó đã nhảy lên vị trí thứ 4, chỉ sau Hồng Kông, thành phố từng là thuộc địa của Anh và Singapore.

Tuy nhiên, đặt điều này trong bối cảnh toàn cầu, đồng đô la và đồng euro cho đến nay vẫn là những đồng tiền thống trị, chiếm hơn 42% và 35% dòng chảy tương ứng tính đến tháng 9 năm nay. Đồng nhân dân tệ đã tăng lên gần 2,5% từ mức dưới 2% hai năm trước đó.

Sự lạc quan trong kinh doanh của Wang được lặp lại bởi Shen Muhui, người đứng đầu một nhóm thương mại dành cho các nhà xuất khẩu nhỏ sang Nga ở tỉnh Phúc Kiến lân cận. Ông cho biết ngày càng có nhiều người mua Nga mở tài khoản nhân dân tệ và thanh toán các giao dịch trực tiếp bằng đồng tiền Trung Quốc, theo ông đây là một lợi thế lớn.

“Xung đột Nga-Ukraine đã mang lại cơ hội cho doanh nhân Trung Quốc,” Shen nói, đồng thời cho biết thêm rằng hiệp hội của ông đã nhận được nhiều yêu cầu từ các công ty Trung Quốc quan tâm đến việc kinh doanh tại Nga.

Không chỉ các công ty Trung Quốc, hay các công ty nhỏ, tham gia vào đoàn tàu nhân dân tệ.

Theo tính toán của Reuters, bảy công ty khổng lồ của Nga, bao gồm Rusal, Rosneft và Polyus, đã huy động được tổng cộng 42 tỷ nhân dân tệ trái phiếu trên thị trường Nga, và danh sách này có thể tăng lên với ngân hàng cho vay số 1 Sberbank (SBER.MM) và dầu mỏ. công ty Gazpromneft cho biết họ cũng đang xem xét nợ bằng đồng nhân dân tệ.

Nhà sản xuất nhôm Rusal, công ty mua nguyên liệu thô từ Trung Quốc và sau đó bán một lượng lớn thành phẩm của mình ở đó, nói với Reuters rằng họ đã tăng tỷ lệ nhân dân tệ được sử dụng trong các giao dịch mua và bán đó trong năm nay và tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng. mặc dù nó từ chối cung cấp phân tích chi tiết.

Trong khi Tổng thống Vladimir Putin từ lâu đã tìm cách giảm sự phụ thuộc của Nga vào đồng đô la, địa chính trị đã thúc đẩy xu hướng này vào năm 2022.

Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới, là cường quốc lớn nhất toàn cầu không tham gia trừng phạt kinh tế đối với Nga. Thật vậy, Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ký kết quan hệ đối tác “không giới hạn” vào tháng 2, vài tuần trước khi Moscow tiến hành cái mà họ mô tả là “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine.

Andrey Melnikov, phó giám đốc bộ phận hợp tác quốc tế tại ngân hàng trung ương Nga, cho biết vào tháng 9, đồng nhân dân tệ chiếm khoảng 19% trong các thỏa thuận thương mại của Nga với Trung Quốc vào năm 2021 so với 49% của đồng đô la.

Trong khi số liệu năm 2022 vẫn chưa được công bố, đồng tiền của Trung Quốc đang tăng giá, theo Melnikov, người đã phát biểu tại một hội nghị rằng nhu cầu thanh khoản bằng đồng nhân dân tệ đã tăng mạnh do khả năng tiếp cận các phương thức thanh toán truyền thống giảm và việc đóng băng vàng và ngoại tệ ở nước ngoài. dự trữ hối đoái.

Ngân hàng trung ương từ chối bình luận cho bài viết này.

Thống đốc ngân hàng Elvira Nabiullina đang theo dõi sự tăng trưởng, nói với các nhà lập pháp trong tháng này rằng dòng nhân dân tệ đổ vào cho thấy “sự chuyển đổi thành phần tiền tệ trong nền kinh tế của chúng ta”.

Các cơ quan quản lý cũng nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như sự chênh lệch giữa số lượng tài khoản vãng lai và tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ ngày càng tăng, với việc cho vay bằng đồng nhân dân tệ chỉ mới bắt đầu phát triển.

Ngân hàng trung ương cho biết những người cho vay nên tìm cách giảm rủi ro ngày càng tăng của việc đồng nhân dân tệ hóa bảng cân đối kế toán của họ – hoặc khoảng cách giữa tài sản và nợ bằng đồng nhân dân tệ – bằng cách tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ cho hàng nhập khẩu, đầu tư vào chứng khoán bằng đồng nhân dân tệ hoặc sử dụng đồng nhân dân tệ trong các giao dịch thương mại với các nước khác. Quốc gia.

Elizaveta Danilova, giám đốc bộ phận ổn định tài chính của ngân hàng trung ương, cho biết tại một hội nghị trong tháng này, các nhà quản lý không có kế hoạch hạn chế sử dụng đồng nhân dân tệ và có thể khuyến khích các ngân hàng sử dụng nhiều hơn bằng cách nới lỏng các yêu cầu dự phòng đối với đồng tiền này trong khi thắt chặt chúng đối với đô la và euro.

Akopian tại Caderus Capital cho biết một số công ty môi giới của Nga đã báo cáo rằng khách hàng của họ đang giữ một phần lớn tài sản của họ bằng đồng nhân dân tệ.

Dòng vốn chảy vào đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh về lãi suất tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ ở Nga. Chúng dao động từ 0,01% đến 2,45% đối với tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ một năm ở Nga, so với 1,6% đối với tiền gửi một năm ở đại lục, theo các nhà tổng hợp ngân hàng Nga và các ngân hàng lớn của Trung Quốc.

“Bạn có thể mở tài khoản nhân dân tệ ở hầu hết các ngân hàng Nga rồi. Lãi suất rất thấp, bởi vì có rất nhiều đồng nhân dân tệ trong túi của các nhà đầu tư”, Akopian nói thêm. “Đó là lý do tại sao ngay khi bất kỳ sản phẩm đồng nhân dân tệ nào được đưa ra thị trường, nó sẽ trở nên rất phổ biến. Có nhu cầu lớn.”

Một số người tiết kiệm nhỏ ở Nga cũng đang tham gia, tìm cách phòng hộ trước sự bất ổn của đồng rúp.

Andrey, một chuyên gia truyền thông từ Moscow, người cho biết anh chuyển đến Dubai vào tháng 9 để tránh bị triệu tập chiến đấu ở Ukraine, đã mua cả nhân dân tệ và dirham trực tuyến thông qua ngân hàng Nga của mình, như một trò chơi an toàn trước khi anh rời đi.

“Tôi coi đó là một cách để tiết kiệm tiền của mình khỏi sự sụt giảm khó lường của giá trị đồng rúp”, người đàn ông 35 tuổi này cho biết. Anh đã yêu cầu giữ lại họ của mình vì trốn tránh việc huy động.

“Tôi có thể chuyển đổi đồng rúp của mình sang các loại tiền tệ thay thế này, nhưng nó giống như mua cổ phiếu hoặc trái phiếu hơn.”