Tải Ngay

ChuyengiaforexOPEC+ đã đình chỉ các cuộc đàm phán về sản lượng dầu vào thứ Hai sau khi xung đột vào tuần trước khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất từ ​​chối đề xuất gia hạn 8 tháng đối với việc hạn chế sản lượng, nghĩa là không có thỏa thuận thúc đẩy sản xuất nào được đồng ý.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã kêu gọi “thỏa hiệp và hợp lý” để đảm bảo một thỏa thuận sau hai ngày thảo luận thất bại vào tuần trước.

Nhưng bốn nguồn tin OPEC+ cho biết không có tiến triển nào. Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai rằng cuộc họp đã bị hủy bỏ, không có ngày thống nhất cho cuộc họp tiếp theo.

Sự thất bại của các cuộc đàm phán, một phần là do sản lượng dầu tăng từ tháng tới, đã giúp thúc đẩy giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế, đang giao dịch cao hơn 1,1% ở mức trên 77 USD / thùng.

Một số nguồn tin OPEC+ cho biết sản lượng dầu sẽ không tăng trong tháng 8, trong khi những người khác cho biết một cuộc họp mới sẽ diễn ra trong những ngày tới và họ tin rằng sẽ có sự thúc đẩy trong tháng 8.

“Không có quyết định nào về tháng 8 và các cuộc thảo luận vẫn tiếp tục. Thị trường cần loại dầu đó, ”một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết.

Giá dầu đang ở mức cao nhất kể từ năm 2018 và đã gây ra lo ngại lạm phát có thể cản trở sự phục hồi toàn cầu sau đại dịch.

OPEC+ đã đồng ý cắt giảm sản lượng kỷ lục gần 10 triệu thùng / ngày (bpd) vào năm ngoái, khoảng 10% sản lượng thế giới, khi đại dịch xảy ra. Các lề đường đã dần được nới lỏng và đứng ở mức khoảng 5,8 triệu thùng / ngày.

Các nguồn tin cho biết, UAE, hôm thứ Sáu đã chấp nhận đề xuất từ ​​Ả Rập Xê-út và các thành viên OPEC+ khác về việc tăng sản lượng theo từng giai đoạn khoảng 2 triệu thùng / ngày từ tháng 8 đến tháng 12 nhưng bác bỏ việc gia hạn cắt giảm còn lại đến cuối năm 2022 kể từ ngày kết thúc hiện tại của tháng 4 mà không điều chỉnh sản xuất cơ sở hiện tại của nó.

UAE không hài lòng về mức cơ sở thấp mà từ đó việc cắt giảm sản lượng của họ được tính toán và muốn nó được nâng lên. Abu Dhabi đã đầu tư hàng tỷ đô la để tăng năng lực sản xuất và cho biết mức cơ sở của họ đã được đặt quá thấp khi OPEC+ ban đầu giả mạo hiệp ước của họ.

Hôm thứ Hai, các nguồn tin của OPEC+ cho biết lập trường của UAE là không thay đổi. Họ cho biết một hội đồng cấp bộ trưởng do Ả Rập Xê-út và Nga, Ủy ban Giám sát chung cấp Bộ trưởng chủ trì, cần thêm thời gian để thảo luận về vấn đề này.

UAE cho biết họ không đơn độc trong việc tìm kiếm một đường cơ sở cao hơn vì các nước khác, bao gồm Azerbaijan, Kazakhstan, Kuwait và Nigeria, đã yêu cầu và nhận được những đường cơ sở mới kể từ khi thỏa thuận lần đầu tiên vào năm ngoái.

Các quyết định trong OPEC+, nhóm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ với Nga và các nhà sản xuất lớn khác, phải được nhất trí.

Tranh chấp phản ánh sự khác biệt ngày càng tăng giữa Saudi Arabia và UAE.

Hai quốc gia đã xây dựng một liên minh khu vực, kết hợp sức mạnh tài chính và quân sự để chống lại một cuộc xung đột ở Yemen và phát triển sức mạnh ở những nơi khác. Nhưng UAE đã rút khỏi hành động ở Yemen, trong khi Ả Rập Xê-út đang tìm cách thách thức sự thống trị của UAE với tư cách là trung tâm kinh doanh và du lịch của khu vực.

UAE vào tháng 8 năm 2020 cũng đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel, trong khi Saudi Arabia không có quan hệ ngoại giao chính thức với Israel.