Tải Ngay

ChuyengiaforexS&P 500 đóng cửa cao hơn vào thứ Ba khi thu nhập từ Home Depot và dữ liệu doanh số bán lẻ báo hiệu sức khỏe người tiêu dùng vững chắc và giảm bớt lo lắng về Cục Dự trữ Liên bang có thể phải trở nên quyết liệt hơn khi đối mặt với lạm phát gia tăng.

Dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ đã tăng 1,7% trong tháng 10, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 và cao hơn mức ước tính 1,4%, cho thấy người Mỹ đã bắt đầu mua sắm vào kỳ nghỉ sớm với nỗ lực tránh tình trạng thiếu hàng trong bối cảnh chuỗi cung ứng kéo dài.

Nhà bán lẻ Home Depot Inc tăng 5,73% đóng cửa ở mức cao kỷ lục và có mức tăng tỷ lệ phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020 sau khi đánh bại ước tính doanh số hàng quý gần 2 tỷ đô la và dễ dàng đứng đầu thu nhập trên mỗi lượt xem cổ phiếu.

Brian Jacobsen, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Allspring Global Investments ở Menomonee Falls, Wisconsin, cho biết: “Điều này khiến mọi người thở phào nhẹ nhõm vì triển vọng bán lẻ vẫn khá khả quan.

“Triển vọng là khi giá cả tăng nhưng chi tiêu của người tiêu dùng vẫn mạnh và có vẻ như chuỗi cung ứng đang căng thẳng nhưng chúng tôi vẫn có thể đưa hàng lên kệ”.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 54,77 điểm, tương đương 0,15%, lên 36.142,22, S&P 500 tăng 18,1 điểm, tương đương 0,39%, lên 4.700,9 và Nasdaq Composite tăng 120,01 điểm, tương đương 0,76% lên 15.973,86.

Ngành tiêu dùng tùy ý của S&P tăng 1,38% và là nhóm có hoạt động tốt nhất trong số 11 ngành chính của S&P trong khi chỉ số bán lẻ S&P 500 tăng 1,24%, đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên thứ hai liên tiếp.

Walmart Inc, nhà bán lẻ truyền thống lớn nhất của đất nước, đã nâng dự báo doanh thu và lợi nhuận hàng năm của mình. Tuy nhiên, cổ phiếu của công ty đã từ bỏ mức tăng ban đầu và giảm 2,55%, mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 5, do những rắc rối trong chuỗi cung ứng làm giảm tỷ suất lợi nhuận và đè nặng lên lĩnh vực chủ lực của người tiêu dùng.

Các nhà bán lẻ Target Corp, Macy’s Inc và Kohl’s Corp sẽ báo cáo thu nhập trong tuần này.

Các dữ liệu khác trong ngày cho thấy sản lượng sản xuất của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hai năm rưỡi vào tháng 10.

Dữ liệu tích cực đã giúp các nhà đầu tư xem xét các bình luận trước đây từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang St. Louis James Bullard, người đã kêu gọi ngân hàng trung ương có lập trường diều hâu hơn để đối phó với lạm phát gia tăng.

Ngược lại, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang San Francisco, Mary Daly hôm thứ Ba đã kêu gọi sự kiên nhẫn của ngân hàng trung ương khi đối mặt với lạm phát cao, theo bà dự đoán, có thể sẽ tự biến mất khi đại dịch rút đi.

Các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến khả năng Tổng thống Joe Biden có thể chọn một người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang mới vì nhiệm kỳ của Chủ tịch Jerome Powell sẽ kết thúc vào tháng 2 năm 2022, với ông Biden vào chiều thứ Ba cho biết ông sẽ đưa ra quyết định cuối cùng sau khoảng 4 ngày.

Cổ phiếu công nghệ cũng tăng cao hơn, tăng 1,07%, một phần nhờ mức tăng 7,89% của nhà sản xuất chip Qualcomm Inc, tăng sau khi hãng xe Đức BMW cho biết sẽ sử dụng chip của mình trong thế hệ tiếp theo của hệ thống hỗ trợ người lái và tự lái.

Nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc đã đăng tải lần đầu tiên sau 4 phiên giao dịch, ngay cả khi CEO Elon Musk bán 930 triệu USD cổ phiếu. Cổ phiếu đã giảm hơn 15% vào tuần trước sau khi Musk bắt đầu bán cổ phiếu.

JPMorgan Chase & Co cũng kiện Tesla 162,2 triệu USD vì vi phạm hợp đồng liên quan đến chứng quyền cổ phiếu.

Số mã giảm giá nhiều hơn số mã tăng giá trên sàn NYSE với tỷ lệ 1,22 trên 1; trên Nasdaq, tỷ lệ 1,14-1 ủng hộ những người giảm giá.

S&P 500 công bố 80 mức cao nhất trong 52 tuần và 3 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi 152 mức cao mới và 189 mức thấp mới.

Khối lượng trên các sàn giao dịch Hoa Kỳ là 10,53 tỷ cổ phiếu, so với mức trung bình 11,02 tỷ cho cả phiên trong 20 ngày giao dịch gần nhất.