Tải Ngay

Chuyengiaforex Thẩm phán Mỹ Laurel Beeler cho rằng sắc lệnh cấm Wechat của Trump là không hợp lý và sẵn sàng đưa ra phán quyết ngăn chặn lệnh cấm nhằm vào ứng dụng trò chuyện đến từ Trung Quốc này.

Sau khi nhận hàng loạt yêu cầu từ người dùng ứng dụng này, ngày 17/9, thẩm phán tòa sơ thẩm thành phố San Francisco Laurel Beeler cho biết bà có khả năng đưa ra quyết định ngăn chặn lệnh cấm Wechat của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tuy nhiên, các phán quyết chính thức vẫn chưa được đưa ra.

Đầu tháng 8, Tổng thống Trump đã ban hành sắc lệnh cấm mọi cá nhân hay tổ chức ở Mỹ giao dịch với TikTok và Wechat từ giữa tháng 9 nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Hôm 21/8, các luật sư người Mỹ gốc Trung, đồng thời là những người thành lập Liên minh Người dùng Wechat tại Mỹ nộp đơn lên tòa án San Francisco vì cho rằng lệnh cấm của ông Trump là bất hợp lý và mơ hồ. Những người này cho rằng lệnh cấm của Tổng thống Mỹ không nêu rõ là giao dịch nào sẽ bị cấm nên họ không xác định được liệu bản thân có vi phạm sắc lệnh này hay không.

Wechat là một ứng dụng trò chuyện thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent, là một dụng được cộng đồng người Trung Quốc ở Mỹ sử dụng rộng rãi. Trump cho rằng các công ty Trung Quốc đang gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Lệnh cấm Wechat tại Mỹ cấm bất kỳ cá nhân, tổ chức nào có hành vi trao đổi tin nhắn với các pháp nhân Trung Quốc. 

Wilbur Ross – Bộ trưởng Thương mại Mỹ dự kiến cấm những giao dịch với Wechat trong cuộc họp ngày 20/9. Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định người dùng Wechat sẽ không phải chịu bất cứ hình phạt nào ngay cả khi nước này cấm hoàn toàn ứng dụng trò chuyện đến từ Trung Quốc.

Tổng thống Trump khẳng định Nhà Trắng đang cân nhắc cấm thêm một số doanh nghiệp Trung Quốc, trong đó có những cái tên lớn như Alibaba.

Theo một đánh giá từ Vương Văn Bân – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – cho rằng lý do an ninh quốc gia mà Mỹ đưa ra để cấm các công ty Trung Quốc là “không có căn cứ”, khẳng định các doanh nghiệp nước mình đang hoạt động kinh doanh theo những quy định quốc tế và hệ thống pháp luật Mỹ.